Hướng tới ASEAN 2020: Việt Nam đã tổ chức là thành công

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tin tưởng rằng với kinh nghiệm nhiều lần tổ chức tốt các diễn đàn đa phương quốc tế, năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch chắc chắn sẽ diễn ra thành công.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn ngày 15/1. (Ảnh: Phạm Hải)

Trao đổi với báo chí trong buổi gặp ngày 15/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, Việt Nam đã chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN từ rất sớm, khi từ cuối tháng 12/2018 đã thành lập Ủy ban quốc gia về ASEAN 2020.

“Chúng ta đang chuẩn bị về nội dung để đảm bảo sự thành công về nội dung cho năm ASEAN 2020; đảm bảo về hậu cần, lễ tân, địa điểm, khâu tổ chức. Về vấn đề này, chúng ta đã có kinh nghiệm tốt và chúng ta tin rằng khâu tổ chức của chúng ta sẽ rất thành công như đánh giá của nhiều nước, đó là Việt Nam là địa điểm đã tổ chức là thành công. Bên cạnh đó, đến năm 2020, chúng ta phải quảng bá, nâng tầm Việt Nam hơn nữa”, Phó Thủ tướng nhận định.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng nhất hiện nay là nội dung của năm ASEAN 2020, với tinh thần như chỉ thị của Ban Bí thư (ngày 8/8/2018 về Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng) mới đưa ra là có tinh thần chủ động, tích cực, dẫn dắt trong vấn đề này. Điều đó phải được thể hiện trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao cũng đánh giá, tình hình ASEAN hiện nay về cơ bản là tích cực, cộng đồng ASEAN có tiến triển tốt, nhưng không phải không có khó khăn trong vấn đề nội bộ. Điều đó đặt ra vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 phải hết sức chủ động, hiệu quả và sáng tạo.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết,  Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 được thành lập theo Quyết định số 1743/QĐ-TTg ngày 14/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 gồm Chủ tịch là Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; ba Phó Chủ tịch là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; 25 thành viên khác là lãnh đạo các bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Sơ bộ từ nay đến hết năm 2020, Ủy ban Quốc gia sẽ có khoảng 9 cuộc họp, mỗi quý có một cuộc họp, ngoài ra có thể còn có các cuộc họp bất thường khi có nhu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Nguyễn Văn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều