Hung thủ xả súng tại Thổ Nhĩ Kỳ đêm giao thừa đã bị bắt

Theo RT cùng nhiều hãng thông tấn khác, hung thủ xả súng tại một hộp đêm ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đêm giao thừa đã bị bắt trong một chiến dịch vây bắt đặc biệt.

Hung thủ của vụ xả súng được xác định là Abdulgadir Masharipov, mang quốc tịch Uzbekistan. Tên này đã bị bắt vào đêm 16/1 khi đang lẩn trốn tại nhà một người bạn tại quận Esenyurt của thành phố Istanbul, và được đưa đến sở cảnh sát thành phố để thẩm vấn.

Hung thủ xả súng tại Thổ Nhĩ Kỳ đêm giao thừa đã bị bắt - ảnh 1
Chân dung hung thủ Abdulgadir Masharipov, kẻ đã gây ra vụ thảm sát tại hộp đêm Reina ở Istanbul vào đêm Giao thừa.

Sau khi Masharipov rời khỏi hiện trường vụ thảm sát, ban đầu hắn đã trốn tại một căn nhà bí mật cùng vợ và các con. Tiếp đó, hắn mang theo con trai 4 tuổi và chạy trốn cho đến thời điểm hiện tại.

Theo các hãng thông tấn địa phương, Masharipov đã có hành vi chống cự, và một tấm ảnh được đăng trên các mạng xã hội cho thấy gương mặt bầm dập của hắn.

Ngoài ra, báo Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, bốn kẻ khác gồm một người đàn ông gốc Kyrgyzstan cùng ba phụ nữ đã bị bắt cùng với Masharipov. Hiện các chiến dịch vây bắt nhằm vào các ổ khủng bố khác đang được tiến hành.

Trước đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh cũng như danh tính của hung thủ vụ xả súng đêm Giao thừa, khiến 39 người chết và 65 người khác bị thương. Khi đó hung thủ được nhận diện là có nguồn gốc Uzbekistan và mang tên “Abu Muhammed Horasani”.

Theo ghi nhận của các cơ quan điều tra, hung thủ đã bắn hơn 180 viên đạn vào những người vô tội tại hộp đêm Reina. Phần lớn các nạn nhân thiệt mạng đều là người nước ngoài, trong khi đó 11 công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chết trong vụ tấn công. Nhà chức trách đã bắt giữ ít nhất 35 kẻ tình nghi liên quan đến vụ tấn công.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, nói rằng đây là hành động nhằm trả đũa việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc xung đột tại Syria.

Trước khi cuộc vây bắt diễn ra, phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus đã bày tỏ nghi ngờ rằng Masharipov có thể đã tiến hành vụ xả súng với sự trợ giúp từ bên ngoài.

“Rất có thể vụ tấn công tại hộp đêm Reina không chỉ là một vụ khủng bố đơn thuần, mà có thể có sự liên quan của một tổ chức tình báo”, ông Kurtulmus trả lời trước báo giới. “Đây là một vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước và được chuẩn bị rất kỹ lưỡng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều