Huế tổ chức Lễ tế Âm hồn tưởng nhớ sự kiện Thất thủ Kinh đô năm 1885

Sáng nay (26/6), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ tế Âm hồn để tưởng nhớ đến hàng nghìn quan quân và dân chúng vong mạng trong sự kiện Thất thủ Kinh đô năm 1885.

Tiếng chiêng vang lên bắt đầu cho lễ tế Âm hồn.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ tế Âm hồn tại đàn Âm hồn (73 Ông Ích Khiêm, phường Thuận Hòa, TP Huế) để tưởng nhớ đồng bào, chiến sỹ vong mạng trong biến cố Thất thủ Kinh đô năm 1885.

Đây là lần thứ 3 sự kiện này được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức. Lễ tế năm nay được tổ chức vào lúc 6h sáng ngày 26/6 (ngày 24/5 âm lịch); trong khi 2 lần trước đó được tổ chức sớm hơn (vào lúc 3h sáng ngày 24/5 âm lịch). 

Lễ tế nhằm thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ tiền nhân, là đạo lý dân tộc, đồng thời nhắc nhở thế hệ hôm nay về một bài học lịch sử của Huế, của đất nước.

Được biết, Đàn Âm hồn được triều đình nhà Nguyễn lập năm 1894 dưới triều vua Thành Thái. Đây là nơi thờ tự, cúng tế vong linh các quan viên, binh lính, đồng bào tử nạn trong biến cố thất thủ Kinh đô Huế (ngày 5/7/1885, nhằm ngày 23/5 năm Ất Dậu).

Lễ tế diễn ra trong sự tôn nghiêm.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Dung làm chủ Lễ tế Âm hồn.
Mâm lễ tế Âm hồn có đầy đủ các lễ vật đặc trưng của Huế.

Được biết, không chỉ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lế tế Âm hồn, mà trong những ngày này hàng năm người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng thường bày mâm lễ cúng tổ tiên và những người đã khuất.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều