Huế: Tấp nập ở cảng cá Thuận An, 'món quà từ biển' lúc bình minh

Dù màn đêm còn đang bao phủ nhưng hàng trăm người dân ở cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bắt đầu buổi làm việc thu mua và bán hải sản. Các tàu đánh bắt xa, gần chở hàng tấn hải sản nối đuôi nhau vào bờ để tiêu thụ sau những ngày lênh đênh, vất vả mưu sinh ngoài biển khơi.

Tấp nập cảng cá Thuận An

Nằm cách TP Huế khoảng 10km, cảng cá Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được xem là chợ thủy hải sản lớn nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tại đây, từ sớm, lưu lượng phương tiện ô tô, xe máy, xe đẩy lần lượt kéo về thu mua hải sản rồi hối hả đưa lên xe phân phối về các chợ trong và ngoài tỉnh.

Như thường ngày, trong lúc mọi người đang chìm trong giấc ngủ ngon bình yên và bóng đêm còn đang bao phủ vạn vật xung quanh thì hàng trăm người dân tại cảng cá Thuận An đã bắt đầu ngày làm việc dưới các bóng đèn điện le lói.

Hàng chục tàu cá lớn nhỏ nối đuôi nhau mang hải sản cập bờ. Tiếng nói cười vui vẻ của ngư dân rộn rã trên những khoang tàu  chứa đầy hải sản chuẩn bị mở nắp. Trên bờ tấp nập kẻ bán người mua sẵn sàng nhận hàng để chọn lựa những món hải sản tươi ngon nhất vừa được đưa từ biển vào.

Các tàu cá nối đuôi đưa hải sản vào cảng cá Thuận An.

Những người buôn bán hải sản ở cảng cá Thuận An cho biết, thông thường ngày làm việc của họ bắt đầu từ khoảng 3h, khi trời còn tối om, thậm chí có hôm họ phải thức dậy từ lúc 2h và kết thúc ngày làm việc khi hết tàu vào bờ. Riêng các tàu từ ngoài khơi vào cập cảng cá Thuận An thì không cố định giờ giấc, nhưng thông thường dao động vào tầm thời gian từ 2h cho đến 8h sáng.

Có mặt tại cảng cá Thuận An, PV Infonet chứng kiến từng tổ bốc vác khoảng 6 đến 7 thanh niên kéo xe đẩy ùa ra sát mép bờ nhận cá từ tàu rồi vội vàng kéo lên bờ, người đưa cá từ tàu vào bờ, người vận chuyển tôm, cá, mực… từ ghe lên, người phân loại hải sản, người cân hàng, người xay đá… làm cho không khí bến cảng luôn sôi động. Thỉnh thoảng họ chỉ dừng tay nghỉ ngơi, túm tụm chuyện trò, cười đùa trong chốc lát rồi lại nhanh chóng vào vị trí công việc khi có một chiếc thuyền mới cập bến.

“Chúng tôi làm việc từ khi tàu cá đầu tiên vào bờ cho đến khi tàu cá cuối cùng vào bờ mới được nghỉ. Do làm thuê cho họ nên cũng hơi vất vả, khi chủ gọi là phải đến và vừa làm vừa ăn sáng hoặc thay nhau tranh thủ ăn nhưng thu nhập cũng đủ sống” – một người dân chuyên xay đá bán ở cảng cá Thuận An nói.

Chủ tàu mang số hiệu TTH91744TS cho biết, giờ giấc làm việc thay đổi linh động tùy vào từng mùa, nhưng khi xuất phát từ ngoài khơi vào bờ thì phải căn thời gian để tiêu thụ hải sản vào buổi sáng và cũng là lúc cảng cá đông người, nhộn nhịp.

Ngoài ra, đèn và tiếng ô tô, xe máy của các thương lái, đậu nậu… cũng như người dân ra vào cảng thường xuyên khiến cho không tĩnh mịch trở nên náo động hơn khi trời gần sáng hẳn. Công việc của họ dường như là một vòng quay bất tận, cuộc sống trên cảng cá cứ bình lặng trôi đi hằng ngày như thế…

Tạo nghề cho hàng trăm lao động

Chị Trần Thị Loan – tiểu thương buôn bán cá ở chợ Đông Ba (TP Huế) cho hay, “ngày nào vợ chồng cùng phải ngủ sớm và thức dậy lúc 2h, từ TP Huế xuất phát xuống cảng cá Thuận An để lựa chọn các loại hải sản tươi nhất khi tàu cập bờ như cá, tôm, mực… rồi đưa về thành phố bán kiếm lời”.

Trời càng gần sáng thì cảng cá Thuận An càng nhộn nhịp người ra vào.

Không chỉ những người buôn bán hải sản ở cảng cá Thuận An mưu sinh sớm mà các nhân viên của Công ty Cổ phần Cảng Thuận An cũng làm việc sớm để quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát xe ra vào bên trong cảng cá Thuận An.

Theo lãnh đạo thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế), ngoài những người làm việc ở đây thường xuyên thì cảng cá Thuận An còn tạo điều kiện cho hàng trăm người dân lân cận có thu nhập nhờ nghề mua bán hải sản. Bên cạnh đó, những ngư dân mưu sinh ngoài khơi hàng ngày đưa hải sản vào bờ còn góp phần chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai - Trần Huệ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều