Huế: Hỗ trợ ngư dân hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Nhiều ngư dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đánh bắt xa bờ tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đã được hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg từ năm 2012 đến nay lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngư cụ của ngư dân Thuận An đánh bắt trên vùng biển xa .

Mới đây, theo Quyết định 48 của Chính phủ, UBND tỉnh tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trích hơn 10 tỷ đồng từ nguồn bổ sung ngân sách thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa cho ngư dân các huyện Phú Vang, Phú Lộc trong năm 2017 (trong đó, huyện Phú Vang được cấp gần 9,425 tỷ đồng và Phú Lộc hơn 850 triệu).

Sau khi có Quyết định, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khẩn trương tiến hành các thủ tục, rà soát, nắm bắt các tàu đánh bắt trên các vùng biển xa như ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa thông qua hệ thống định vị để cấp kinh phí hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi.

Theo đó, các tàu có đăng ký thường xuyên bám vùng biển xa tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đều được hưởng chính sách hỗ trợ nhiên liệu, thiết bị thông tin liên lạc theo quyết định của Chính phủ và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hỗ trợ được khoảng 70 chiếc trong đợt này.

Ngoài ra, tính từ khi có Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg từ năm 2012 đến nay tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hỗ trợ nhiên liệu, với kinh phí ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng cho hàng trăm tàu khai thác trên vùng biển xa. Theo đó, mỗi tàu cá tham gia đánh bắt được Nhà nước hỗ trợ 4 chuyến biển/năm (đối với tàu có công suất từ 90 CV-150 CV được hỗ trợ 22 triệu đồng, từ 150 CV- 250 CV hỗ trợ 30 triệu đồng, từ 250 CV- 400CV hỗ trợ 55 triệu đồng, từ 400 CV-700 CV hỗ trợ 75 triệu đồng, từ 700 CV trở lên được hỗ trợ 100 triệu đồng).

Nhiều tàu công suất lớn của ngư dân Thuận An ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt.

Trong đó, để được hỗ trợ nhiên liệu khai thác trên vùng biển xa các tàu phải đủ các điệu kiện như hoạt động khai thác trên biển tính từ lúc tàu rời cảng cá ra ngư trường khai thác, hoặc dịch vụ khai thác hải sản cho đến khi tàu về cảng cá có thời gian không dưới 15 ngày.

Tàu cá đăng ký thường xuyên hoạt động khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa như ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bao gồm các tàu cá có nghề khai thác phù hợp và có hoạt động tại vùng biển quy định như nghề câu cá ngừ đại dương, nghề lưới rê khơi, nghề lưới vây khơi, nghề câu khơi, câu mực, chụp mực và các tàu dịch vụ khai thác hải sản tại các vùng biển xa...

Ngoài ra, các tàu dịch vụ hậu cần, thu mua hải sản cũng được hưởng chính sách hỗ trợ nhiên liệu để bám biển thường xuyên, sát cánh cùng tàu đánh cá để cung cấp nhiên liệu, thu mua, vận chuyển hải sản vào bờ kịp thời.

Theo đai đa số ngư dân cho biết, đánh bắt xa bờ như ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa còn nhiều tiềm năng, thu được các loại cá có giá trị kinh tế và sản lượng thủy hải sản đang còn dồi dào, các tàu có công suất lớn thu hàng trăm triệu đồng/chuyến với nghề lưới vây, lưới mành, lưới rê...

Theo ông Trần Văn Hải (trú ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) cho biết, hầu như các tàu có công suất lớn đều ra các ngư trường xa như Hoàng Sa, Trường sa nên chi phí xăng dầu lên đến trên 30 triệu đồng và từ khi có Nhà nước hỗ trợ nhiên liệu khai thác vùng biển xa thì ngư dân có điệu kiện vươn khơi bám biển liên tục.

“Tàu ra vùng biển xa bám các ngư trường lớn như Trường Sa, Hoàng Sa sẽ có sản lượng nhiều, hiệu quả và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo” – ông Trần Văn Hải cho biết thêm.

Anh Nguyễn Văn Mơ (trú xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chủ chiếc tàu cá công suất lớn mang số hiệu TTH-92456.TS, đóng theo Nghị định 67 cho biết, 40 ngày ra ngư trường Hoàng Sa đánh bắt thu về trên 20 tấn thủy hải sản.

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Đủ - Phó chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, riêng trên địa bàn có 21 phương tiện tàu dịch vụ được chi trả hổ trợ tiền nhiên liệu theo Nghị định số 67/NĐ- TTg và Quyết định số 48 của Chính phủ với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Đa số tàu công suất lớn tại xã Phú Hải (huyện Phú Vang) đánh bắt xa bờ.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện nay có trên 300 tàu đánh bắt xa bờ, với hàng trăm lượt tàu đến vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt hải sản và sản lượng khai thác 10 tháng đầu năm 2017 ước đạt 31.750 tấn, tăng 17,85% so cùng kỳ năm 2016 (trong đó, khai thác biển 28.345 tấn, tăng 20,51%, khai thác nội địa 3.405 tấn, giảm 0,44%).

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều