Huawei tuyên bố sẽ không bán chipset 5G cho Apple

ICTnews - Theo đại diện Tập đoàn Huawei, hiện chỉ có Samsung và Huawei đã phát triển được chipset 5G. Huawei sẽ không bán chipset 5G và cũng chưa có kế hoạch bán sản phẩm chipset 5G cho các doanh nghiệp khác, kể cả cho Apple.

Huawei sở hữu giải pháp tổng thể về 5G

Trong buổi họp báo tại trụ sở chính của Tập đoàn Huawei ở Thâm Quyến (Quảng Đông, Trung Quốc) vào ngày 10/4/2019, ông Joe Kelly, Giám đốc Truyền thông toàn cầu của Huawei trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Huawei có kế hoạch bán chipset 5G cho Apple hay không?

Ông Joe Kelly cho biết, hiện chỉ có Samsung và Huawei đã phát triển được chipset 5G. Huawei sẽ không bán chipset 5G và cũng chưa có kế hoạch bán sản phẩm chipset 5G cho các doanh nghiệp khác, kể cả cho Apple.

Huawei tuyên bố sẽ không bán chipset 5G cho Apple - ảnh 1

Ông Joe Kelly (bên trái), Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Huawei.

Trả lời về những khác biệt trong các sản phẩm 5G của Huawei so với sản phẩm của các đối thủ khác?

Ông Joe Kelly cho biết, điều khác biệt giữa Huawei với các đối thủ khác đó là, Huawei sở hữu giải pháp tổng thể, từ thiết bị chipset, thiết bị cho nhà mạng, thiết bị phát sóng và cả thiết bị cầm tay.

Huawei có đầy đủ các thiết bị triển khai 5G, mà không phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp thiết bị khác. Đây là điều khác biệt lớn nhất, mà không phải các hãng công nghệ nào cũng sở hữu đầy đủ các thiết bị và giải pháp phát triển 5G.

Huawei đi trước về sản phẩm 5G từ 12-18 tháng so với các nhà khai thác khác.

Cũng theo ông Joe Kelly, các thiết bị mạng đã được Huawei tối ưu để có thể triển khai 5G một cách nhanh nhất. Ví dụ, thiết bị trạm gốc gọn nhẹ hơn 30% so với sản phẩm của nhà cung cấp khác.

Với thiết bị nhỏ gọn tầm 20-30kg, việc triển khai lắp đặt sẽ  nhanh nhất. Cụ thể, lắp đặt mỗi trạm gốc sẽ tiết kiệm được hơn 3h, như vậy với việc lắp đặt hàng nghìn, hàng triệu trạm sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho các nhà mạng.

Cụ thể, một nhà mạng ở NewZeland đã thử nghiệm dịch vụ 5G từ các thiết bị và giải pháp của Huawei cho thấy, tốc độ 5G của chipset Huawei cao hơn 17 lần so với chipset do một số đơn vị khác cung cấp.

Phát triển song song mạng lưới và thiết bị đầu cuối

Theo ông Joe Kelly, để triển khai một dịch vụ mới, thì có hai phần việc quan trọng đó là phát triển mạng lưới và thiết bị đầu cuối, hiện Huawei đã làm được và làm chủ cả hai yếu tố quan trọng để triển khai 5G.

Huawei hiểu rõ cả hệ thống mạng và thiết bị đầu cuối nên sự kết nối giữa thiết bị mạng và đầu cuối của Huawei rất tốt.

“Hiếm có nhà cung cấp nào làm được cả hai như Huawei, khi một nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei sẽ có hiệu năng sử dụng sản phẩm cao hơn, vì Huawei hiểu rất rõ về các thiết bị và sản phẩm này.

Huawei tuyên bố sẽ không bán chipset 5G cho Apple - ảnh 2

Huawei P30 của hãng được bày bán.

Trả lời câu hỏi về việc, Huawei đã bán thiết bị triển khai 5G vào những thị trường nào?

Ông Joe Kelly cho hay, vào tuần trước sản phẩm 5G của Huawei đã có 39 hợp đồng được ký kết, con số hợp đồng sẽ tăng lên hàng ngày vì hợp đồng có thể ký bất cứ vào ngày nào.

Trong điều khoản hợp đồng không phải nhà mạng nào cũng muốn công khai họ đầu tư ra sao, nên Huawei không thể nói chính xác con số những nhà mạng nào đã mua thiết bị 5G.

Tuy nhiên, có thể nêu được một số nhà mạng tại các nước đã quyết định dùng giải pháp của Huawei như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Tiểu vương quốc Ả rập, hau nhà mạng Sunrise của Thụy Sĩ.

“Trong số các hợp đồng được ký kết, không có hợp đồng nào được ký với các nhà mạng tại Mỹ. Tôi tin các nhà mạng lựa chọn Huawei chỉ do vấn đề công nghệ và thương mại, kinh doanh chỉ đơn thuần là kinh doanh”, ông Joe Kelly nhấn mạnh.

Cũng theo ông Joe Kelly, tiêu chuẩn 5G là tiêu chuẩn mở, mọi doanh nghiệp đều có quyền nghiên cứu sản phẩm thiết bị 5G, sự khác biệt lớn nhất là vấn đề thời gian.

Apple sử dụng chipset của Intel nhưng Intel chưa có chipset 5G, có thể sau 2020 Apple mới có điện thoại 5G. T"rên thị trường hiện chỉ có Huawei và Samsung có chipset 5G và cả hai cũng đang cạnh tranh nhau vị trí số 1 trên thị trường điện thoại 5G", ông Joe Kelly cho biết thêm.

Khôi Nguyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều