Hợp tác Nga-Trung Quốc không chống lại Mỹ, thiết yếu cho ổn định toàn cầu

Ngày 9/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc coi Nga và Trung Quốc đang phối hợp các nỗ lực nhằm chống lại Mỹ là sai, do mỗi nước có một mối quan hệ riêng với Washington.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov

Phát biểu trên kênh truyền hình “Rossiya 1- Nước Nga 1”, người phát ngôn Peskov nêu rõ: "Một trong những đặc trưng riêng của hợp tác Nga-Trung là không chống lại các quốc gia hay một nhóm nước khác. Điều này có nghĩa là câu hỏi liệu Nga và Trung Quốc có đang phối hợp chống lại Mỹ hay không về cơ bản là sai".

Ông Peskov cũng cho biết, Nga và Trung Quốc có mối quan hệ riêng với Mỹ. Đối với Bắc Kinh, trọng tâm chính của mối quan hệ với Mỹ là thương mại, còn đối với Moscow, đó là an ninh chiến lược và giải trừ quân bị.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, hợp tác giữa Trung Quốc và Nga thiết yếu cho sự ổn định toàn cầu.

Phát biểu bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Tổng thống Putin khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với toàn bộ các nước trên thế giới, bao gồm cả Mỹ. Hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc đều chỉ trích các cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, ông Putin lên án các âm mưu đang diễn ra nhằm loại Huawei khỏi thị trường quốc tế, coi đây là sự khởi đầu của một cuộc chiến công nghệ mới. Ông nhấn mạnh, âm mưu giữ độc quyền làn sóng công nghệ mới và hạn chế sự tiếp cận các sản phẩm của Huawei là khởi nguồn chính cho sự bất ổn toàn cầu.

Cũng tại SPIEF, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị kéo vào cuộc chiến thương mại với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều