Hợp sức với Mỹ ngăn Trung Quốc bành trướng, Australia “không ngại” chi tiền làm gì?

Tờ Stars and Stripes cho hay, Canberra chuẩn bị chi 715 triệu USD để nâng cấp các căn cứ hải quân ở Lãnh thổ phía Bắc của Australia nhằm tăng khả năng tiếp đón thêm chiến hạm Mỹ.

Hôm 12/12, Stars and Stripes dẫn lời giới chức quốc phòng Australia cho hay, Bộ Quốc phòng nước này dự định chi 715 triệu USD để nâng cấp căn cứ hải quân HMAS Coonawarra và doanh trại quân sự Larrakeyah ở phía tây bắc thành phố Darwin.

Australia liên tiếp có động thái mở rộng năng lực hải quân. (Ảnh minh họa)

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Australia là bà Marise Payne cũng đã công bố một phần kế hoạch gồm khoản chi 495 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Larrakeyah và xây thêm một cầu tàu thứ hai dài 250 m nhằm tăng khả năng đón tiếp các tàu đổ bộ trực thăng (LHD), một loại của tàu sân bay trực thăng mà vẫn có thể triển khai các phương tiện tấn công đổ bộ.

Theo Bộ Quốc phòng Australia, các cơ sở tiếp liệu và một số hạng mục hạ tầng khác cũng được mở rộng và mọi gói nâng cấp dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Australia dành 223 triệu USD để bảo trì và phục vụ nhu cầu phát triển thêm trong vòng 25 năm tới. Còn theo Stars and Stripes, một khoản tiền trị giá 88,65 triệu USD sẽ được dùng để nâng cấp cơ sở ở căn cứ không quân hoàng gia Australia ở thành phố Darwin.

Hoạt động nâng cấp các cảng cũng sẽ có lợi cho lực lượng hải quân Australia, mà trong đó căn cứ Coonawarra có thể trở thành nơi neo đậu của 6 trong tổng số 12 tàu tuần tra lớp Arafura thế hệ mới của Australia.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ dự định chi 8 tỉ USD trong vòng 10 năm tới nhằm nâng cấp các cơ sở của Mỹ ở Lãnh thổ phía Bắc, khu vực của Australia nằm gần Trung Quốc, Biển Đông và các tuyến hàng hải kết nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương.

Đáng nói, sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Lãnh thổ phía Bắc của Australia cũng tăng dần trong vài năm qua và đạt con số 2.500 người vào mùa hè năm nay. Mỹ tận dụng vùng khô hạn và vắng vẻ của Australia để thử nghiệm bắn đạn thật bao gồm dàn phóng rocket tầm xa HIMARS.

Nhiều tàu chiến Mỹ cũng đến cảng ở phía bắc Australia vào năm ngoái bao gồm tàu khu trục USS Stockdale, tàu chống mìn USS Patriot và tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Emory S. Land.

Trong những năm gần đây, nhận thức rõ sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, Australia đã không ngừng mở rộng tham vọng quân sự như mua thêm các máy bay không người lái trinh sát tầm xa của Mỹ cũng như tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân và không loại trừ khả năng sở hữu các loại vũ khí hạt nhân.

Theo bản kế hoạch năm 2017 được Bộ Quốc phòng Australia đề ra, Canberra sẽ chi 65,3 tỉ USD cho hoạt động đóng tàu chiến và 1 tỉ USD để nâng cấp các xưởng đóng tàu. Kế hoạch này còn bao gồm đóng mới 2 LHD, 12 tàu ngầm và 9 tàu tuần dương. 

Theo chuyên gia Binoy Kampmark tại Viện Công nghệ Melbourne, động thái mở rộng các căn cứ hải quân của Australia xuất phát từ việc quốc gia này đang được đề nghị hỗ trợ giữ trật tự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực.

Về phần mình, nhằm bám đuổi năng lực của hải quân Trung Quốc, hồi đầu tháng này, CNN đưa tin, hải quân Mỹ đã chốt bản hợp đồng đắt đỏ nhất từ trước tới nay trị giá 22 tỉ USD để đóng thêm 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Thông tin được trên được công bố sau vài tháng chỉ huy hải quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cảnh báo về sự hiện diện đông đảo của hải quân Trung Quốc, cùng mối lo Mỹ không có đủ tàu ngầm để đối phó với hải quân Trung Quốc.

Theo ông Carl Schuster, cựu quan chức tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, “bản hợp đồng 22 tỷ USD đánh dấu phản ứng mới nhất của hải quân Mỹ trước sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc, cũng những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương”.

Các chuyên gia nhận định, Mỹ đang đối mặt với những áp lực chưa từng có ở Thái Bình Dương mà chủ yếu đến từ hải quân Trung Quốc. Bởi hải quân Trung Quốc đang chiếm ưu thế cả về số lượng và chất lượng hạm đội tàu ngầm.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều