Hơn 600 cán bộ y tế đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não

Chiều ngày 11/12, Trung tâm điều phối và Ghép tạng Quốc gia đã tổ chức lễ phát động "Trao tặng yêu thương, nối dài sự sống" và trong buổi lễ này đã có 600 nhân viên y tế đăng ký hiến mô tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép Quốc gia trao thẻ cho những người đăng ký hiến mô tạng.

Buổi lễ được tổ chức tại Bệnh viện Medlatec. Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ: Trong bối cảnh nguồn tạng khan hiếm, nhiều người bệnh đang mòn mỏi chờ nguồn tạng, trong số đó nhiều người đã ra đi vì không thể tìm được tạng ghép. Đây là món quà nhân văn, nghĩa cử đẹp của hơn 600 con người dành cho xã hội, cộng đồng.

Được biết, đến nay đã có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018.

Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây, số ghép năm sau nhiều hơn năm trước khoảng 100 ca. Mặc dù khởi đầu chậm 27 năm so với quốc tế trong lĩnh vực ghép tạng nhưng đến nay Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc cả về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.200 ca ghép tạng, trong đó ghép thận là gần 4.000 ca, ghép tủy gần 600 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác.

Riêng năm 2019, tổng số ca ghép tạng là hơn 520 ca. Tuy nhiên số ca ghép này, phần lớn là từ người cho sống.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều