Hơn 50 loại vi khuẩn nguy hiểm ‘lang thang’ ở bệnh viện

Nhiều người cho rằng bệnh viện (BV) là vô trùng và an toàn nhưng thực tế môi trường nơi đây rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm có thể tấn công bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, có hơn 50 loại nhiễm khuẩn có thể xảy ra tại các BV. Các nhiễm khuẩn thường gặp là viêm phổi BV (nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các loại nhiễm khuẩn BV, chiếm 30 - 70% số ca tử vong), nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết bỏng,...

Hơn 50 loại vi khuẩn nguy hiểm ‘lang thang’ ở bệnh viện - ảnh 1

Các bệnh nhân có nguy cơ bệnh chồng bệnh vì bị nhiễm khuẩn BV.

Tại Việt Nam, tình trạng quá tải trầm trọng ở các BV tạo điều kiện cho nguy cơ nhiễm khuẩn ngày càng gia tăng. Nghiên cứu của BV Chợ Rẫy tiến hành năm 2011 cho thấy tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra ở hầu hết các khoa, nhiều nhất là khoa chăm sóc đặc biệt (52%), khoa ngoại (28%), khoa nội (19%).

Nhiễm khuẩn bệnh viện là nhiễm trùng người bệnh mắc phải trong thời gian nằm viện mà không có triệu chứng lâm sàng hoặc đang ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Đây là loại nhiễm khuẩn thường do vi khuẩn gây nên và xuất hiện sau 48 giờ nhập viện, dẫn tới nguy cơ bệnh chồng bệnh.

Theo Ths Huỳnh Thị Phượng, Điều dưỡng trưởng Sở Y tế TP.HCM, nếu bệnh nhân đang điều trị bệnh mà bị nhiễm khuẩn BV thì hậu quả xảy ra rất lớn, tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh phải dùng kháng sinh liều cao có thể dẫn tới vi khuẩn kháng kháng sinh, thời gian điều trị kéo dài, tăng kinh phí chữa bệnh. Nhưng hậu quả tồi tệ nhất là bệnh nhân đối diện nguy cơ biến chứng cao, tỷ lệ tử vong cũng tăng.

Ngô Đồng

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều