Hơn 100 xe quân sự cùng vũ khí Mỹ rầm rập tiến vào miền đông Syria làm gì?

Hơn 100 chiếc xe quân sự chở theo nhiều loại vũ khí của Mỹ đã tiến vào tỉnh Deir Ezzor, khu vực miền đông Ukraine vào ngày 26/11.

Hãng tin AMN đưa tin theo các nhà hoạt động tại địa phương, hơn 100 chiếc xe tải quân sự của Mỹ chở theo nhiều loại vũ khí đã được phát hiện di chuyển từ phía bắc Syria tới phòng tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Deir Ezzor.

Xe quân sự của Mỹ ở Syria. 

Khả năng đây là đợt viện trợ vũ khí mới của Mỹ cho SDF để phục vụ chiến dịch tấn công sắp tới nhằm vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động gần thị trấn chủ chốt Hajin, phía đông nam tỉnh Deir Ezzor.

SDF đang có ý định triển khai chiến dịch tấn công nhằm tiêu diệt các tay súng IS sau vụ việc cuối tuần qua lực lượng khủng bố vùng dậy và giành quyền kiểm soát ở một số khu vực bao gồm thị trấn Al-Bahra.

Ngoài mục tiêu giành lại các vùng lãnh thổ đã bị chiếm giữ, SDF còn muốn phát quang khu vực núi Baghouz, nơi cố thủ của các tay súng IS.

Trước đó, hôm 24/11, truyền thông Syria đưa tin lực lượng phiến quân ở phía bắc Aleppo đã bắn đạn pháo chứa khí clo vào khu vực dân sinh trong thành phố. Hậu quả, hơn 100 dân thường Syria phải nhập viện trong tình trạng khó thở giống như bị nhiễm độc.

Trong một tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, cơ quan tình báo đã xác định được loại vũ khí mà phiến quân Syria sử dụng trong vụ tấn công vào Aleppo hôm 24/11. Cụ thể, các tay súng khủng bố Mặt trận al-Nusra đã sử dụng loại đạn pháo cỡ 120 mm bên trong có chứa chất độc để tấn công thành phố Aleppo.

Ngoài ra, khả năng quân nổi dậy Syria đang chuẩn bị cho tiến hành thêm một đợt bắn pháo chứa khí độc mới. Đây chính là lý do, Nga điều động tiêm kích tiêu diệt các mục tiêu khủng bố nằm trong vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib. Phía quân đội Nga cho biết, toàn bộ các mục tiêu nằm trong diện không kích đã bị tiêu diệt. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều