Hơn 1 tỷ USD bồi thường GPMB sân bay Long Thành chi trả ra sao?

Sáng nay 27/10, tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội Tờ trình Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã quyết định tách hợp phần Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế (CHKQT) Long Thành thành một dự án riêng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thực hiện thu hồi đất một lần cho toàn bộ Dự án CHKQT Long Thành; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi; quản lý sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã thu hồi chưa sử dụng; xây dựng hạ tầng KT-XH; tổ chức phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của Dự án.

Tổng diện diện tích của Dự án là 5.586,14 ha (trong đó: Đất vườn cây cao su: 2.378,14 ha; đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng khoảng: 2.970,2 ha; đất do cơ quan, tổ chức sử dụng: 109,89 ha; đất giao thông, sông suối: khoảng 106,7 ha).

Tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 23.049 tỷ đồng, bao gồm: Lập Báo cáo NCKT Dự án:          35,0 tỷ đồng; Xây dựng hạ tầng các khu tái định cư:     4.042,2 tỷ đồng; Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không:       479,0 tỷ đồng; Xây dựng khu nghĩa trang: 50,7 tỷ đồng; Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư:    18.054,0 tỷ đồng; Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân:        388,1 tỷ đồng.

Dự án nằm trên địa bàn 06 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Các số liệu điều tra, khảo sát về thành phần dân cư và cơ cấu diện tích đất thu hồi trong phạm vi Dự án đến thời điểm tháng 7/2017 được thể hiện cụ thể trong hồ sơ Báo cáo NCKT Dự án.

Theo Báo cáo kết quả số liệu điều tra, khảo sát, xin ý kiến của người dân bị thu hồi đất bởi Dự án CHKQT Long Thành cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư.

Theo quy hoạch phát triển KT - XH của huyện Long Thành đã được phê duyệt, có 02 khu tái định cư có thể phục vụ nhu cầu tái định cư cho Dự án (khu Lộc An - Bình Sơn và khu Bình Sơn); các khu tái định cư này có vị trí thuận lợi, kết cấu hạ tầng được quy hoạch xây dựng để trở thành đô thị, đây là những khu tái định cư có điều kiện đảm bảo cho người dân tái định cư có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn so với hiện tại.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích 282,345 ha đáp ứng được số dân tái định cư từ dự án CHKQT Long Thành. Tổng số lô đất nền tái định cư là 4.823 lô dự kiến phục vụ nhu cầu tái định cư của người dân với khoảng 4.727 hộ gia đình, chiếm 98% số lô đất nền tái định cư. Bố trí cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng với diện tích sử dụng đất khoảng 4,5 ha.

Hạ tầng Phân khu III, Khu tái định cư Bình Sơn có diện tích 97 ha trên tổng quy mô diện tích 282,79 ha của toàn Khu tái định cư Bình Sơn. Tổng số lô đất nền tái định cư của Phân khu III  là 1.539 lô đất.

Ngoài ra, xây dựng khu nghĩa trang với quy mô 20 ha tại xã Bình An, huyện Long Thành theo quy hoạch; xây dựng các công trình (đường gom dân sinh; hệ thống thoát nước…) hoàn trả hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không do bị chia cắt khi xây dựng cảng hàng không và các khu tái định cư.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều