Hội thảo 'Tái thiết cuộc sống' - những tấm lòng hướng về Nhật Bản

Ngày 11/3, buổi hội thảo tại Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (Hà Nội) do ông Nobuyoshi Nakamura, phóng viên chuyên trang xã hội của báo Asahi, người đưa tin tại vùng xảy ra động đất - sóng thần tháng 3/2011 ở Nhật Bản chủ trì, đã diễn ra trong không khí ấm áp và sẻ chia.

Xuất thân từ vùng Kobe, tỉnh Hyogo, nơi từng xảy ra trận động đất kinh hoàng Hashin cách đây 18 năm, phóng viên Nakamura đồng cảm sâu sắc với những mất mát đau thương từ trận động đất miền đông Nhật Bản cách đây 2 năm, trong đó có tỉnh Miyagi, quê hương của vợ ông cùng nhiều họ hàng thân thích. Vì thế, với nguyện vọng điều tra và thu thập thông tin về những vùng đất bị tàn phá nặng nề, ông trở thành thành viên của tổng cục thành phố Sendai. Sau đó, ngay cả khi chuyển đến làm việc tại văn phòng xã hội Tokyo, ông vẫn phụ trách đội tái thiết, tiếp tục tham gia các hoạt động tái thiết và đưa tin về thảm họa như ông đã từng làm trước đây.

Bài thuyết trình của phóng viên Nobuyoshi Nakumura xoay quanh các vấn đề liên quan đến tình hình hiện tại của những vùng thiệt hại do trận động đất - sóng thần, công cuộc tái thiết đất nước của người dân vùng bị nạn, chính sách “di cư tập thể” của chính phủ Nhật Bản cùng các giải pháp mang tính vỹ mô nhằm phòng tránh và đối phó với nạn động đất - sóng thần trong tương lai.

Sau bài trình bày của phóng viên Nakamura là phần thảo luận trực tiếp giữa phóng viên và 3 bạn sinh viên tiêu biểu đến từ Đại học Hà Nội. Ngoài các trao đổi liên quan đến động đất Đông Nhật Bản, các sinh viên và khán giả còn có cơ hội học hỏi nhiều bài học hữu ích từ nước Nhật, đặc biệt là công tác phòng bị và xử lý các tình huống thiên tai tương tự tại Việt Nam trong tương lai.

Đặc biệt, tại buổi hội thảo, nhóm giáo viên và sinh viên trường cao đẳng nghề KT-CN-KT Simco Sông Đà đã trao tặng ban tổ chức (Mitsubishi Corporation và báo Asahi) món quà 1.000 con hạc giấy do nhóm tự tay gấp với lời chúc người dân Nhật Bản nói chung, người dân vùng bị thiên tai nói riêng, luôn mạnh mẽ vươn lên trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong công cuộc tái thiết cuộc sống. Bác Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên cấp 3 về hưu, cũng đọc tặng người dân Nhật Bản bài thơ do bác xúc cảm và sáng tác cách đây 2 năm khi xem tin phóng sự về động đất miền Đông Nhật Bản.

Hội thảo 'Tái thiết cuộc sống' - những tấm lòng hướng về Nhật Bản - ảnh 1

Báo Asahi Shimbun

Đây là tờ báoquốc gia hàng đầu tại Nhật Bản với lượng phát hành hơn 7,78 triệu bản vào mỗi buổi sáng và khoảng 3 triệu bản mỗi buổi tối. Ngoài việc xuất bản báo chí, từ số báo đầu tiên vào năm 1879, báo Asahi Shimbun đã tham gia vào nhiều dự án khác nhau vượt qua phạm vi một tờ báo. Với sự tài trợ của báo, giải đấu bóng chàytTrung học cấp quốc gia khởi tranh lần đầu vào năm 1915 giờ đã là sự kiện quốc gia thường niên được yêu mến vào mỗi dịp hè. Báo còn kết hợp với Hiệp hội các ban nhạc toàn Nhật Bản đồng tài trợ cho cuộc thi rất nổi tiếng giữa các ban nhạc Nhật Bản. Báo tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như tài trợ cho triển lãm ảnh phóng sự về thảm họa động đất miền Đông Nhật Bản. Tháng 5/2011, báo ra mắt phiên bản kỹ thuật số Asahi Shimbun Digital: http://www.asahi.com/.

Mitsubishi Corporation

Mitsubishi Corporation (MC) là doanh nghiệp có phạm vi hoạt động toàn cầu trên nhiều lĩnh vực bao gồm tài chính, công nghiệp, năng lượng, kim loại, máy móc, hóa chất, thực phẩm và môi trường. Vượt xa các hoạt động kinh doanh truyền thống, MC hiện tại đang mở rộng phạm vi kinh doanh từ phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên đến đầu tư vào các ngành kinh doanh bán lẻ, cơ sở hạ tầng, các sản phẩm tài chính và sản xuất các mặt hàng công nghiệp. Để biết thêm thông tin, truy cập www.mitsubishicorp.com.

Tư liệu: Mitsubishi

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

MC Kỳ Duyên U60 'đẹp quên tuổi', Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên luôn giữ được nét rạng rỡ, sắc vóc nổi bật. Diễn viên Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !