Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra vào tháng Ba

Hôm 25/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ cam kết tiến hành hội nghị chung với ASEAN vào tháng Ba, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan ra nhiều nước trên thế giới.

Sputnik đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 25/2, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN vẫn sẽ diễn ra. Chúng tôi đang cùng phối hợp để tổ chức”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Pompeo, công tác chuẩn bị đang được tiến hành và hội nghị sẽ diễn ra vào tuần thứ hai của tháng Ba tại thành phố Las Vegas.

Bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, dịch Covid-19 đang lây lan nhanh sang nhiều nước trên thế giới. Tính tới ngày 25/2, hơn 80.000 người trên thế giới đã có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp và hơn 2.700 người đã thiệt mạng. Số ca hồi phục sau khi nhiễm virus corona được ghi nhận gia tăng và hiện có hơn 27.800 người đã được xuất viện sau quá trình điều trị.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo cộng đồng quốc tế cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất. Các nhà giám sát y tế toàn cầu cho biết, tình trạng những ca mới nhiễm virus corona tăng nhanh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc không có nghĩa là dịch Covid-19 đã chuyển thành đại dịch. Nhưng ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cũng đã hối thúc các nước “làm mọi việc có thể” để chuẩn bị cho kịch bản trên.

Ngoài lãnh thổ Trung Quốc, hơn 1.200 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận ở gần 30 quốc gia trên thế giới mà trong đó Hàn Quốc và Italy là hai nước đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong đó, tại Hàn Quốc, số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng và hiện là 977 người. Ở Italy, hơn 230 người đã dương tính với virus corona. Còn tại Trung Quốc, hơn 77.000 người bị nhiễm bệnh và đã có hơn 2.600 người chết. Theo WHO, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 hiện là từ 1 – 2%.

Cũng trong ngày 25/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội chi thêm 2,5 tỉ USD để chống lại dịch Covid-19.

Được biết, 1 tỉ USD dự định dành cho phát triển vắc-xin và khoản tiền còn lại để mua thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang cũng như các dịch vụ hỗ trợ khác.

Mới đây, ông Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát tình hình dịch bệnh trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng.

Ông Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Mỹ. Chúng ta đang duy trì liên lạc với các nước và những bên liên quan. Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng WHO làm việc rất hiệu quả và minh bạch”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều