Hội nghị quốc tế về Libya bế mạc, các nước cam kết những gì?

Kết quả lớn nhất đạt được tại hội nghị là việc lãnh đạo 11 nước tham gia, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và Đức đã khẳng định cam kết, sẽ không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột.

RIA Novosti đưa tin, Hội nghị bàn bạc về việc giải quyết tình hình Libya diễn ra hôm Chủ nhật (19/1) tại Berlin, tham dự có các vị khách mời từ Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc (LHQ) và các nước khác. Đức với cam kết tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Libya nhằm sớm khôi phục hòa bình tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai bên tham chiến trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được Liên Hợp Quốc công nhận Fayez al- Sarraj và tướng Khalifa Haftar, dẫn đầu lực lượng miền Đông đã từ chối gặp nhau trực tiếp tại hội nghị quốc tế do Liên Hợp Quốc chủ trì này. 

Lãnh đạo các nước tại Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya tại Đức. Ảnh: RIA.

Kết quả lớn nhất đạt được tại hội nghị là việc lãnh đạo 11 nước tham gia, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và Đức đã khẳng định cam kết, sẽ không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột.

Hội nghị được tiến hành tại văn phòng của Thủ tướng Đức. Berlin đã tăng cường công tác an ninh để bảo vệ sự kiện. Theo tin từ Sở cảnh sát thành phố, tất cả những đường phố dẫn vào văn phòng Thủ tướng đều bị ngăn không cho xe và người đi bộ tham gia giao thông. Số nhà báo đăng ký tham dự đưa tin về hội nghị lên đến 800 người.

Hội nghị Berlin diễn ra sau cuộc đàm phán giữa các phe phái của Libya tại Moscow có sự tham gia của các đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó ông Haftar đã rời Moscow mà không ký hiệp định đình chiến với chính phủ Tripoli của ông Sarraj. Phái đoàn Tripoli đã ký hiệp định, sau đó rời sang Istanbul.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và ám sát vào năm 2011, Libya trên thực tế đã không còn hoạt động như một quốc gia thống nhất. Hiện nay trong nước đang tồn tại một hệ thống quyền lực kép. Nắm quyền ở miền đông là quốc hội do nhân dân bầu lên, còn ở miền tây tại thủ đô Tripoli quyền lực thuộc về Chính phủ đoàn kết dân tộc do Fayez Sarraj đứng đầu, được thành lập với sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu. Chính quyền ở miền đông đất nước hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với Quân đội quốc gia Libya của nguyên soái Khalifa Haftar.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều