Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 khai mạc tại Thái Lan

Ngày 5/4, tại Chiang Rai, Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 (AFMM) đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của khoảng 300 đại biểu đến từ 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các nước Đông Á, Mỹ và châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 (AEC Blueprint 2025), các nước ASEAN cần đoàn kết và hợp tác để chứng tỏ với thế giới rằng, những nỗ lực chung của ASEAN sẽ tạo chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế thế giới.

Ông Apisak Tantivorawong nói: "Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, tôi tin rằng, nếu chúng ta hợp tác thì những sáng kiến chung về một ASEAN kết nối, bền vững và tự cường sẽ trở thành hiện thực".

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22 tại Singapore năm 2018. Nguồn: TTXVN

Theo chương trình hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN sẽ thảo luận việc hợp tác về sử dụng đồng tiền nội khối trong đầu tư, giải quyết tranh chấp thương mại, thanh toán điện tử giữa các nước, giám sát tài sản kỹ thuật số và an ninh mạng trong các giao dịch tài chính. Các lĩnh vực hợp tác trọng tâm như khả năng kết nối, phát triển bền vững và tính tự cường cũng sẽ dự kiến được đưa ra thảo luận. Theo đó, các bên sẽ bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối.

Các đại biểu cũng dự kiến thúc đẩy các thỏa thuận đồng tiền khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào USD và giảm thiểu những rủi ro tỷ giá hối đoái trước những biến động của "đồng bạc xanh". Đồng thời, các bộ trưởng sẽ thảo luận về hợp tác tài chính, nhằm đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có khả năng tiếp cận tín dụng, trong đó có các gói bảo hiểm vi mô để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Vấn đề An ninh mạng sẽ được đưa ra thảo luận, với mục đích tập huấn cho các quan chức ASEAN trong việc xử lý các mối đe dọa không gian mạng đối với lĩnh vực tài chính.

Hội nghị cũng sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong giám sát tài sản kỹ thuật số bởi các đồng tiền kỹ thuật số đã nổi lên thành các phương thức đầu tư. Các nhà quản lý tài chính ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác liên quan đến thông tin tài chính, nhằm ngăn chặn gian lận tài chính.

Sau hội nghị, các bên liên quan sẽ ký kết thỏa thuận nguyên tắc về triển khai Gói cam kết thứ tám về Dịch vụ tài chính trong khuôn khổ Thỏa thuận khung ASEAN về dịch vụ.

Ủy ban Kinh tế Mỹ - ASEAN (US-ABC) sẽ có buổi làm việc với các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN.

Chiều cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ năm cũng sẽ diễn ra tại địa điểm trên.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều