Học sinh hối hả đi học thêm ban đêm tại trung tâm để lách luật?

Có vẻ như quy định cấm dạy thêm học thêm mới đã mở ra một loại dịch vụ mới: Tổ chức lớp dạy thêm học thêm ngoài trường học cho học sinh tiểu học, THCS, tương tự các trung tâm luyện thi.
Học sinh hối hả đi học thêm ban đêm tại trung tâm để lách luật? - ảnh 1

Học sinh tan học thêm khi khắp nơi đã lên đèn

Học sinh hối hả đi học thêm ban đêm tại trung tâm để lách luật? - ảnh 1

Học sinh tan học thêm khi khắp nơi đã lên đèn

Kết thúc ngày học chính khóa, các phụ huynh lại tất bật đưa con lao đến các lớp học thêm. Học thêm gần như đã trở thành việc thường nhật của học sinh, đặc biệt với học sinh cấp ba và học sinh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp.

“Điệp khúc” học thêm từ tiểu học đến lớp 12

Con số 80% học sinh ở TPHCM phải học thêm đã cho thấy bức tranh dạy thêm, học thêm ở TPHCM vẫn nhộn nhịp và thị phần này vẫn đầy tiềm năng.

Học sinh hối hả đi học thêm ban đêm tại trung tâm để lách luật? - ảnh 2

Trước cổng trường THCS Kiến Thiến (quận 3) lúc 19h, từng tốp học sinh liên tục tràn ra từ các lớp học thêm. Nhìn thoáng qua phù hiệu trên vai áo đồng phục của các cô bé, cậu bé mới thấy đây là điểm học thêm của khá nhiều học sinh của các trường khác nhau như THCS Bàn Cờ, THCS Lê Quý Đôn, Tiểu học Phan Văn Hân…

Chị Hương (quận 3) lo lắng hỏi cậu con trai đang học lớp 6 vừa bước ra khỏi lớp học thêm: “Sao hôm nay tan trễ vậy? Con uống sữa chưa? Uống mấy hộp?” Cậu bé uể oải trả lời nhát gừng rồi ngồi lên xe máy giục mẹ về nhà.

Đứng đợi con bên ngoài, chị Ngọc (quận 5) than thở: “Tuần nào tôi cũng mất 3 buổi không làm được gì, chỉ có đưa rước con đi học thêm. Mới học có lớp 5 mà sao nhiều bài tập đến vậy”.

Học sinh hối hả đi học thêm ban đêm tại trung tâm để lách luật? - ảnh 3

Phụ huynh sốt ruột chờ con ngoài trung tâm dạy thêm

Dạo quanh khu vực dạy thêm, học thêm ở thành phố sẽ thấy bức tranh phụ huynh chờ đón con học thêm ở các trung tâm văn hóa ngoài giờ vẫn luôn nhộn nhịp. Ở cổng Trường THCS Minh Đức, Tiểu học Nguyễn Thái Học, THPT Tenlơman, THPT Trần Đại Nghĩa…, hàng trăm phụ huynh kẻ đứng, người ngồi trên xe tán chuyện, chờ con ra về.

Phụ huynh nhà ở xa thì tranh thủ gục đầu, ngả lưng trên xe máy cho đỡ mệt. Hỏi qua lý do vì sao cho con đi học thêm, đa phần phụ huynh đều cho rằng học ở trường không đủ kiến thức để đạt được mục tiêu là thi vào các trường điểm ở đầu cấp học và đỗ đại học.

Anh Hoàng (quận Bình Thạnh) có con học lớp 12 chia sẻ: “Đưa đón con đi học thêm cực khổ lắm, ngày khô ráo còn đỡ, ngày mưa thì cực vô cùng nhưng phải cố thôi vì hầu như học sinh nào trong lớp của cháu cũng đi học thêm. Năm nay thi cử thay đổi như thế, không học thêm thì biết thi thế nào?”

Minh Quang đang học lớp 9 ngập đầu lịch học thêm của ba môn thi chuyển cấp: “Lịch học Toán và Văn của em được chia đều cho các ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Hai ngày cuối tuần: thứ bảy và chủ nhật là thời gian dành cho môn Văn. Dù rất mệt vì liên tục học thêm nhưng em phải cố gắng vì kỳ thi vào lớp 10 rất quan trọng. Chỉ hy vọng lên cấp ba sẽ thư thả hơn”.

Khó kiểm soát dạy thêm học thêm?

Học sinh hối hả đi học thêm ban đêm tại trung tâm để lách luật? - ảnh 4

Theo quy định mới về dạy thêm, học thêm vừa được Bộ GDĐT công bố, việc tổ chức dạy thêm theo các lớp học chính khóa bị cấm, không dạy thêm đối với học sinh được học 2 buổi một ngày, học sinh tiểu học (trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống).

Sau giờ lên lớp, giáo viên không được dạy thêm cho học sinh mình đang giảng dạy chính khóa (trừ khi có sự đồng ý của hiệu trưởng). Hiệu trưởng sau khi tiếp nhận đơn phải phân nhóm học sinh theo học lực, phân công giáo viên phụ trách môn học. Các lớp học thêm phải đảm bảo học lực của học sinh tương đương nhau.

Như vậy, chỉ cần có đơn tự nguyện xin học của phụ huynh là hoàn toàn có thể dạy thêm. Trên thực tế, khi thầy cô giáo tổ chức dạy thêm và có thông báo với phụ huynh, không phụ huynh nào không đăng ký tự nguyện học. Việc học thêm này thường được tổ chức ở nhà cô giáo, nhà học sinh hoặc thậm chí giáo viên hoặc phụ huynh thuê hẳn địa điểm vào những ngày nghỉ và buổi tối.

Điểm đáng lưu ý của quy định mới là giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được đứng ra dạy thêm nhưng có thể tham gia giảng dạy ở các trung tâm. Như vậy, giáo viên ngoài biên chế, hưu trí, thôi việc… mới có thể là người tổ chức dạy thêm.

Có vẻ như quy định này sẽ mở ra một loại dịch vụ mới: Tổ chức lớp dạy thêm học thêm ngoài trường học cho học sinh tiểu học, THCS, tương tự các trung tâm luyện thi. Giáo viên biên chế có thể được dạy thêm tại những trung tâm này nhưng phải qua khâu… trung gian.

Một giáo viên tiểu học tiết lộ, thu nhập từ dạy thêm mới là nguồn thu chính của cô. Đó cũng là thực trạng của hầu hết các giáo viên hiện nay. Năm học nào Bộ, Sở cũng đưa ra các quy định nghe có vẻ rất chặt chẽ và hợp lý để quản lý việc dạy thêm, học thêm nhưng thực tế, quy định nào cũng có lỗ hổng và có rất nhiều “khe” để giáo viên “lách luật”.

Áp lực học tập từ lớp chính khóa, lớp học thêm khiến không ít học sinh suy nhược, trầm cảm khi cứ cố phải đua theo các thứ hạng cao hay cơ hội vào một trường tốt. Thêm vào đó, vì được cha mẹ cho đi học thêm từ rất sớm ngay từ cấp học tiểu học nên một bộ phận không nhỏ học sinh thường ỷ lại, lười suy nghĩ mà chủ yếu trông vào sự kèm cặp và ôn luyện từ các lớp học thêm để có đủ hành trang trước mỗi kỳ thi. Chính điều này dẫn đến việc học sinh thiếu khả năng tự học, tự tìm tòi để giải quyết vấn đề, một trong những kỹ năng rất cần thiết khi bước vào giảng đường đại học.

An Nhiên

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !