Hoàn tất cáo trạng vụ 'trùm' đa cấp Thăng Long Group lừa đảo hơn 700 tỷ

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 bị can trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group).

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị can bị xác định đã lừa đảo 36.000 bị hại, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của nhiều người, Lê Văn Quang (SN 1973, cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) đã lập ra một hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group rồi quảng cáo hình ảnh công ty này là 1 tập đoàn lớn mạnh.

Quang và đồng phạm còn thành lập ra Công ty nhượng quyền Thăng Long và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương. Công ty này giúp Quang tạo vỏ bọc hợp pháp, nhằm thu hút người cả tin nộp tiền để anh ta chiếm đoạt.

Để "dụ mồi", Quang vẽ ra các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần như: mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần)....

Quang còn tổ chức hội nghị chi thưởng thù lao, nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối, từ đó họ sẽ nộp tiền kích hoạt mã số...

Hàng hóa mà Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng Nutrition, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…

Kết quả điều tra cho thấy, có 36.000 bị hại tin và nộp hơn 700 tỷ đồng cho các bị can.

Hiện, đã có 1.540 bị hại trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng. Những bị hại khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Đối với những người liên quan là các cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội… kết quả điều tra không đủ căn cứ xác định được những người này đồng phạm với các bị can nên CQĐT không đề nghị xử lý.

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều