Hoàn tất cáo trạng truy tố băng tội phạm bảo kê tại bến xe Miền Đông

Ngày 18/1 TAND TP.HCM cho biết vừa nhận được cáo trạng bổ sung về việc truy tố băng tội phạm do Tý “điên” cầm đầu. Trước đó tại phiên xử sơ thẩm tháng 8/2015 HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại một số tình tiết chưa rõ.

Theo cáo trạng, năm 2010 Nguyễn Trọng Ngôn (tức Tý “điên”, 41 tuổi, ngụ TP.HCM) đã đứng ra tụ tập các đối tượng thành băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen tại khu vực Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Ngoài Ngôn trong số này còn có Dương Văn Lành (34 tuổi, quê Trà Vinh), Đinh Trọng Quý (tức Quý thối, 25 tuổi, quê Hưng Yên), Hồ Sỹ Quý (tức Quý điên, 33 tuổi, quê Thanh Hóa), Nguyễn Công Chính (tức Chín rồng), Nguyễn Quốc Mạnh (49 tuổi, quê TP.HCM), Ngô Quang Đồng (27 tuổi, quê Thừa Thiên Huế), Nguyễn Đình Thiện (tức Bi Huế), Ngô Thiên (tức Chúc nẩu),…

Không chỉ sẵn sàng ra tay đánh dằn mặt những người gây xung đột với lợi ích của mình, Ngôn còn chỉ đạo các đối tượng đi đến “cà khịa” tại nơi bán vé của các nhà xe để họ phải tìm đến gặp mình để thỏa thuận “được” đóng tiền bảo kê.

Hoàn tất cáo trạng truy tố băng tội phạm bảo kê tại bến xe Miền Đông - ảnh 1
Các đối tượng tại phiên xử sơ thẩm.

Sẵn sàng hành hung người khác

Cụ thể, khoảng 16h30’ ngày 23/7/2010, Ngôn, Mạnh, Lành, Đồng, Quý ”thối” đã dùng tay chân, tuýp sắt đánh ông Lê Đức Lợi (tài xế Taxi) làm nạn nhân chịu thương tích 58,7%. Lý do là ông Lợi đã chỉ khách vào quầy mua vé làm các đối tượng không thể “dắt mối”.

Tiếp tục, khoảng 19h ngày 23/6/2011 Ngôn cùng Mạnh, Chính, Quý “điên”, Đồng và Lành đã dùng tay chân, cây ba khúc đánh ông Nguyễn Hữu Bình, Dương Văn Lành vì hai người này đã vào can ngăn khi cả nhóm đang đánh Thái ”đen” (chưa rõ lai lịch), hậu quả làm ông Bình bị thương tích 20,8%.

Cũng theo kết quả điều tra, ngày 14/7/2008, tại quán Nam Sơn 1 (phường 26, quận Bình Thạnh) Quý “thối” dùng dao đâm một nhát vào dưới nách trái thấu ngực gây rách phổi anh Vũ Đức Duy do mâu thuẫn trong việc lấy hóa đơn. Hậu quả, anh Duy bị thương tích với tỷ lệ 32%.

Ép nhà xe trả tiền bảo kê

Tháng 10/2012, Tổ cổ phần vận tải Tấn Phát khai trương phòng vé và đi vào hoạt động tại Bến xe Miền Đông. Khi biết chuyện Ngôn đã chỉ đạo Đàm Duy Hải (35 tuổi, quê Sơn La) và một số đối tượng đến gây sức ép, buộc Tổ cổ phần vận tải Tấn Phát phải nhận Hải vào “bảo kê” cho nhà xe. Không những vậy hàng tháng còn phải trả cho Hải 4 triệu đồng. Tổng cộng Hải đã chiếm đoạt 24 triệu đồng.

Tương tự, Công ty vận tải hành khách An Bình (do ông Trần Văn Khẩn làm Giám đốc) hoạt động tại Bến xe Miền Đông từ 2010, có khoảng 13 đầu xe chạy tuyến Bến xe Miền Đông - Thái Bình và ngược lại.

Khoảng đầu tháng 3/2012 Ngôn nhiều lần đến quầy vé nói với nhân viên ý định bảo kê. Đến tháng 4/2012, có một nhóm 7 - 8 đối tượng lạ mặt vào gây áp lực, đe dọa hai nhân viên vì “sao dám rước khách bọn tao”.

Sau sự việc này ông Khẩn phải từ Thái Bình vào gặp Ngôn nhằm “thu xếp” và sau đó chấp nhận để Ngôn đưa Nguyễn Tăng Tiến (40 tuổi, quê TP.HCM) vào bảo kê với giá 7 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền “bảo kê” Công ty An Bình phải trả cho Tiến là 49 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra các bị can còn khai nhận Ngôn và một số đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản của một số nhà xe khác nhưng tài liệu điều tra thu được chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án và bị can nên Cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều