Họa sĩ Lê Linh bỏ ngỏ hợp tác lại với Phan Thị vẽ truyện Thần đồng Đất Việt

Kiên trì theo đuổi vụ kiện tranh chấp tác quyền của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt suốt 12 năm, nhưng đây là lần đầu tiên họa sĩ Lê Linh chính thức chia sẻ về những tâm tư của mình xung quanh vụ việc này.

Ông Lê Phong Linh (họa sĩ Lê Linh) có mặt tại trụ sở TAND quận 1, TP.HCM từ sáng sớm 28/12 để tham dự phiên xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt giữa ông với bà Phan Thị Mỹ Hạnh và Công ty TNHH Truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị (Công ty Phan Thị). Vụ kiện này nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông. 

Kể từ khi chia sẻ về thông tin phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử, đây là lần đầu tiên họa sĩ Lê Linh chính thức lên tiếng về câu chuyện này. PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn với họa sĩ Lê Linh. 

Xin chào họa sĩ Lê Linh, ông có thể cho biết nội dung khởi kiện chính của ông đến nay là gì? 

Họa sĩ Lê Linh: Tôi có 2 nội dung khởi kiện chủ yếu, đó là yêu cầu tòa xác định ai là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt và Công ty Phan Thị không được sáng tác những biến thể từ 4 nhân vật trong bộ truyện này. 

Họa sĩ Lê Linh có mặt tại TAND quận 1, TP.HCM từ rất sớm. 

Ngoài hai nội dung này, ông còn có yêu cầu nào khác không, thưa ông? 

Họa sĩ Lê Linh: Đó là yêu cầu chính. Còn với những yêu cầu khác như xin lỗi này nọ thì sẽ được giải quyết sau khi hai nội dung khởi kiện được giải quyết.  

Ông nghĩ gì khi Công ty Phan Thị kiện ngược lại ông vì họ cho rằng ông đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý để tạo ra nhân vật Long Tinh trong truyện Long thánh? Theo Phan Thị, nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ?

Họa sĩ Lê Linh: Đó là vấn đề của họ. Anh có thể đặt câu hỏi cho bên đó. Nói chung nội dung đó không liên quan gì đến phiên xử hôm nay. Tôi chỉ tập trung vào vụ kiện ngày hôm nay. 

Ông có suy nghĩ gì khi phiên tòa hôm nay bị hoãn? Và như vậy vụ kiện sẽ tiếp tục bị kéo dài? 

Họa sĩ Lê Linh: Tôi cũng quá quen với những việc như thế này rồi (cười). Tôi đi lên đi xuống tòa hết 12 năm nay rồi nên việc kéo dài phiên tòa tôi thấy đã quen rồi. Tôi không cảm thấy lo lắng gì, ra tòa mình chỉ nói sự thật thôi.

Họa sĩ Lê Linh bỏ ngỏ câu hỏi về việc hợp tác trở lại với Công ty Phan Thị. 

Vụ kiện của ông đã kéo dài suốt 12 năm, nhưng đến hôm nay mới nhận được sự quan tâm của luận. Ông có suy nghĩ gì?  

Họa sĩ Lê Linh: Tôi rất biết ơn. Trong suốt thời gian qua tôi không đưa nhiều thông tin nhiều vì không biết tình hình của phiên tòa như thế nào. Cho đến khi có thông tin về lịch xét xử mới dám chia sẻ lên. Một lần nữa tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí và cộng đồng. 

Thời gian qua có rất nhiều nhà báo liên hệ với tôi để hỏi về vụ kiện, nhưng do công việc quá bận rộn nên chưa thể sắp xếp thời gian để trả lời. Có báo nói rằng đã liên lạc với tôi nhưng không nhận được hồi đáp khiến nhiều người hiểu lầm. Thật ra tôi không có thời gian chứ không phải che giấu gì ở đây hết, mong các anh chị thông cảm. 

Giả sử Công ty Phan Thị muốn hợp tác lại thì họa sĩ có đồng ý hay không? 

Họa sĩ Lê Linh: Phải sau khi phiên tòa này được giải quyết xong thì tôi mới tính tới những chuyện khác. 

Kể từ năm 2007 ông đã dừng sáng tác bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt, ông cảm giác như thế nào khi mất đi đứa con tinh thần” này?

Họa sĩ Lê Linh: Nói chung phải theo đúng sự thật trước đã. Phải giải quyết cho sự thật được sáng tỏ thì mọi chuyện khác cũng sẽ được giải quyết sau. 

Từ đâu mà ông có ý tưởng kể lại vụ kiện kéo dài 12 năm của mình với Công ty Phan Thị bằng những hình ảnh truyện tranh trên Facebook? 

Họa sĩ Lê Linh: Tôi nghĩ ra ý tưởng thì bắt tay vào làm ngay thôi, bởi đây là nghề của tôi mà (cười). 

Xin cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều