Hoa Sen Group: Vì sao lợi nhuận sụt giảm 55% so với năm trước?

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 (năm tài chính 2017 kết thúc vào 31/09) kém khả quan với doanh thu thuần là 6.937 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế là 203 tỷ đồng, giảm 54,7% so với cùng kỳ.

Kết thúc năm tài chính 2017, HSG đạt doanh thu thuần 26.148 tỷ đồng, tăng trưởng 46,1%, và lợi nhuận sau thuế đạt 1.330 tỷ đồng, giảm 11,6%. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 105% kế hoạch doanh thu cả năm và không hoàn thành 19,4% kế hoạch lợi nhuận cả năm, là 1.650 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong Thuyết minh báo cáo tài chính của HSG, có một số giao dịch mua bán nguyên liệu giữa 2 pháp nhân HSG và Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen (HSIT). HSIT hiện nắm 20,25% cổ phần HSG và ông Lê Phước Vũ, chủ tịch của HSG cũng là chủ tịch của công ty này.  Ngoài ra, HSG còn mua nguyên liệu từ HSIT. Các khoản phải thu của HSG tăng mạnh vào cuối tháng 6/2017 chủ yếu là do phải thu từ HSIT tăng.

Ông Lê Phước Vũ là Chủ tịch HSG và HSIT.

Kết quả kinh doanh quý 4 kém chủ yếu là do chi phí tồn kho tăng mạnh vào thời gian cuối năm và do trì hoãn ghi nhận khoản lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng từ bán cổ phần tại Công ty Cảng quốc tế Hoa Sen Gemadept.

Trong năm 2017, công ty đã tiêu thụ 1,6 triệu tấn thành phẩm, giá bán bình quân tăng 13% đạt 16,4 triệu đồng/tấn nhờ giá nguyên liệu đầu vào tăng, áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ trong tháng 4 năm nay cũng như áp thuế tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu trong tháng 6 năm nay.

Chi phí bán hàng và quản lý là 2.321 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Lỗ tài chính thuần tăng lên 535 tỷ đồng, từ mức lỗ 217,3 tỷ đồng trong năm ngoái do chi phí lãi vay tăng gấp 2,3 lần lên 482,3 tỷ đồng do vay nợ ngân hàng tăng gấp đôi lên 11.851 tỷ đồng.

Tồn kho vào cuối năm là 9 nghìn tỷ đồng, tăng 86% là mức cao kỷ lục và tương đương 21,5 tuần sản xuất. Nợ ngân hàng cũng tăng 105% lên 11.851 tỷ đồng, trong đó nợ ngân hàng ngắn hạn ở mức cao, là 9.015 tỷ đồng, tăng 106,4% so với đầu năm; Nợ dài hạn là 2.836 tỷ đồng, tăng 99,8% so với đầu năm.  Do đó tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 2,29 lần so với 1,4 lần vào cuối năm 2016.

Hiền Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.