Hoa Kỳ thừa nhận tổ hợp tên lửa KINZHAL của Nga là "độc nhất"

Bài viết mới trên tạp chí National Interest đã công nhận những đặc tính độc đáo của tên lửa siêu thanh Kinzhal, đồng thời cũng dự đoán thứ vũ khí này sẽ gây khó khăn cho hệ thống phòng thủ địch.

Tiêm kích Mig-31 mang tên lửa Kinzhal

Tạp chí National Interest mới đây cho đăng tải bài viết của nhà báo Dave Majumdar, theo đó ông Majumdar cho rằng hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga thực sự là vũ khí độc nhất vô nhị trên thế giới.

Chuyên gia bình luận: "Hiện chưa có nước nào trên thế giới sở hữu một tên lửa đạn đạo siêu thanh, vì vậy Moscow đã đúng khi tuyên bố rằng ngoài Kinzhal của Nga ra thì không có thứ vũ khí nào tương tự như thế".

Ông cũng đã lưu ý đến thực tế rằng "Kinzhal" được chế tạo dựa trên tên lửa Iskander có khả năng "cơ động trong quá trình bay và bay theo một quỹ đạo không thể dự báo trước được". Những đặc tính này của "Iskander" khiến cho địch rất khó khăn khi đánh chặn.

Trong bản Thông điệp liên bang cách đây hai tháng, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ về tên lửa Kinzhal. Hôm 9/5 vừa qua, lần đầu tiên tên lửa này được trình diễn trước công chúng trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng - vũ khí siêu thanh tiên tiến nhất của Nga được gắn trên 2 máy bay đánh chặn MiG-31K bay qua Quảng trường Đỏ.

MiG-31 được tối ưu hóa cho việc vận chuyển tên lửa cực nặng, nó cũng có tốc độ cao nên rất phù hợp để triển khai tên lửa Kinzhal. Các tên lửa được phóng đi ở độ cao hơn 10 km, và có thể đạt tốc độ hơn 10 lần vận tốc âm thanh. Nhờ hệ thống điều khiển khí động học, "Kinzhal" có thể cơ động và vượt qua các khu vực nguy hiểm. Tổ hợp tên lửa có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách khoảng 2000km, vượt quá tầm bắn của hệ thống phòng không địch.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), tướng John Hyten, khi được hỏi về khả năng phòng thủ chống vũ khí siêu thanh của Hoa Kỳ, cũng từng thừa nhận Washington không có phương tiện phòng thủ nào có thể đánh chặn tên lửa Kinzhal.

Còn ông chủ Điện Kremlin khẳng định, việc tạo ra các loại vũ khí mới đã khiến cho tên lửa phòng không của NATO trở nên "vô dụng", cũng như chấm dứt nỗ lực ngăn chặn Nga phát triển quân sự của phương Tây.

Video tiêm kích MiG-31 mang tên lửa Kinzal trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng 9/5

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều