Hình ảnh Syria tiêu diệt hàng loạt phương tiện chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn SANA của Syria vừa công bố những hình ảnh "thảm khốc" về hiện trường trong cuộc tấn công của Quân đội Syria nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc M-5 hôm 9/2 vừa qua.

Sohu dẫn báo cáo của hãng thông tấn SANA cho biết, lực lượng chủ lực của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/2, đã hành quân đến căn cứ không quân Taftanaz, nằm cách thị trấn Taftanaz thuộc tỉnh Idlib 2,7 km về phía Nam. Hơn 100 xe tăng và xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng cơ động trên đường cao tốc M-5.

Tuy nhiên, lực lượng này đã gặp phải “mai phục” của Sư đoàn Tiger. Sư đoàn này hiện đang chiếm giữ 3 vị trí trọng yếu trên tuyến đường quốc lộ M-5. Dưới sự yểm trợ của Sư đoàn Tiger, Quân đội Syria (SAA) đã phóng hàng loạt tên lửa SS-21 vào đoàn xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công của SAA đã làm toàn bộ xe tăng M-60T và xe bọc thép ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ bị tiêu diệt, một số binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Một số nguồn tin cho rằng, xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thiệt hại trong cuộc tấn công này.

Tham gia tấn công còn có trực thăng tấn công Mi-24P của Sư đoàn Tiger, đây là một trong những chiến tích “rực rỡ” nhất của SAA kể từ khi xảy ra “va chạm” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa SS-21 Scarab là tổ hợp tên lửa chiến thuật tầm ngắn của Liên Xô sản xuất, được mệnh danh là “dấu chấm hết”. Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, tổ hợp này sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính. SS-21 Scarab là một tổ hợp phóng tên lửa cơ động, được thiết kế để triển khai cùng với các đơn vị chiến đấu khác trên chiến trường. SS-21 Scarab có thể tấn công các mục tiêu chiến thuật của đối phương, chẳng hạn như các cơ sở hậu cần, cầu, cảng, kho bãi tập kết, sân bay…

SS-21 sử dụng đầu đạn phân mảnh, đầu đạn này cũng có thể được thay thế bằng đầu đạn hạt nhân, hóa học hoặc sinh học. Động cơ nhiên liệu rắn giúp tên lửa dễ dàng bảo dưỡng và triển khai. Các đơn vị SS-21 Scarab thường được tổ chức thành lữ đoàn. Mỗi lữ đoàn có 18 xe phóng; mỗi xe phóng mang 2 tới 3 tên lửa. Xe phóng có thể lội nước, vận tốc tối đa trên đường đạt 60 km/h và 8 km/h ở dưới nước. Xe có hệ thống bảo vệ NBC (sinh-hóa-hạt nhân).

Đáp trả cuộc tấn công của Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã mở cuộc tấn công vào 115 mục tiêu của SAA, làm 101 binh sỹ SAA thiệt mạng, 3 xe tăng, 2 trận địa pháo và 1 trực thăng bị hủy diệt.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa vào tỉnh Idlib số lượng phương tiện tác chiến khổng lồ, lên tới 1.200 thiết bị quân sự, bao gồm khoảng 200 - 300 xe tăng, pháo tự hành, xe bọc thép, nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt... cùng với 6.000 quân. Tuy vậy họ cũng đang gánh chịu nhiều thiệt hại bởi hỏa lực từ người Kurd cũng như từ chính Quân đội Syria. Hàng loạt xe tăng cực mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị loại khỏi vòng chiến đấu, giới quan sát cho rằng, với tình hình hiện tại Ankara có thể nhanh chóng cho triển khai siêu tăng Altay.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều