Hiệu quả từ mô hình đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp ở Tây Nguyên

Thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước về việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số (DTTS) cư trú hợp pháp tại các tỉnh Tây Nguyên, năm 2012 Cty Quang Đức đã tổ chức đào tạo được 219 người lao động DTTS làm việc trong Cty về kiến thức, tay nghề cạo mủ cao su.

Cũng theo tiến độ thời gian cây cao su hết thời kỳ kiến thiết cơ bản chuyển sang thời kỳ kinh doanh, lượng lao động sẽ có nhu cầu tăng đột biến gấp đôi. Hiện tại Cty Quang Đức có tổng số công nhân lao động hơn 900 người, với 600 lao động là người dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ. Đây là 1 trong những DN ở Gia Lai sử dụng nhiều lao động DTTS nhất. Việc sử dụng lao động DTTS ở Tây Nguyên vào làm cao su là công việc khá mới mẻ, hoàn toàn khác với truyền thống canh tác của đồng bào. Đồng thời do tình trạng dân trí thấp, kỷ cương lao động tự do, để sử dụng được lực lượng lao động DTTS tại chỗ, rất cần sự nỗ lực đào tạo tay nghề.

Hiệu quả từ mô hình đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp ở Tây Nguyên - ảnh 1

Khai giảng lớp dạy nghề tại Cty Quang Đức

Ngay từ đầu năm, Cty đã liên tục mở các lớp: Ngày 4/3/2013 mở một lớp đào tạo thợ cạo mủ cho 67 công nhân DTTS tại nông trường Ia Vê 2. Ngày 7/3/2013 mở lớp đào tạo tại Nông trường Ia Vê 1 cho 47 người. Ngày 11/3/2013 mở lớp tại nông trường Ia Puch cho 78 người.

Các lớp học được cung cấp tài liệu kỹ thuật khá sát thực, toàn diện và phù hợp với khả năng tiếp cận của lực lượng lao động DTTS. Giới thiệu khái quát về sinh lý cây cao su, kỹ thuật chăm bón, phòng trừ bệnh hại cây cao su, dụng cụ, thuốc kích thích, kỹ thuật cạo mủ cao su… Về lý thuyết cơ bản đội ngũ kỹ sư của Cty tự đảm nhận. Phần trợ giáo, hướng dẫn thực tiễn được thuê các chuyên gia có tay nghề cao của Cty Cao su Chư Sê trực tiếp hướng dẫn. Thời gian học lý thuyết và thao tác thực tế trên vườn cây kéo dài 20 ngày.

Nhìn chung kết quả đào tạo khá phù hợp với yêu cầu của lao động địa phương, được người dân hào hứng tích cực, tự nguyện tham gia. Đồng thời việc đào tạo cũng là nhu cầu thiết thân sống còn, là động lực phát triển của Cty. Ông Thái Hồng Nhân, Tổng GĐ Cty Quang Đức khẳng định: Dạy nghề cho người lao động DTTS là một nhu cầu sống còn quyết định sự thành bại của Cty khi bước vào giai đoạn khai thác. Đồng thời cũng là cơ hội để người lao động DTTS tại chỗ vươn lên làm chủ việc làm, tạo thu nhập cho gia đình. Đây là công tác có hiệu quả rõ rệt và rất thiết thực.

Qua công tác dạy nghề tại Cty Quang Đức có thể thấy, việc đào tạo nghề gắn với DN luôn mang hiệu quả cao, vì nó vừa thiết thực với lợi ích của Cty, vừa gắn liền lợi ích người lao động. Việc đào tạo được gắn với thực tiễn SX, gắn với công việc cụ thể, có khả năng giải quyết lao động ngay sau khi được đào tạo nghề. Đây là hình thức dạy nghề có địa chỉ, hiệu quả cao. Thiết nghĩ hình thức dạy nghề gắn với DN rất cần được nghiên cứu, hỗ trợ nhân rộng trong thời gian tới.

Năm 2013 dự kiến sẽ đạo tạo khoảng 300 thợ cạo mủ cao su là người DTTS tại chỗ, nâng tổng số thợ cạo được đào tạo lên 500 người.
PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !