Hết dọa dẫm, Mỹ liên tục “dỗ ngọt” Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga?

Trả lời báo giới tại thành phố Burdur (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định rằng khác với Mỹ, NATO không hề phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua về hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga.

Không chỉ có vậy, ông cũng nói rằng Washington đã liên tục “dỗ Ankara từ bỏ thỏa thuận S-400”. “Tại sao chúng tôi phải từ bỏ? Hoa Kỳ không làm bất kỳ điều gì để cho phép cung cấp hệ thống tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi hoàn toàn có quyền sử dụng những hệ thống mà mình muốn, NATO đã nói rõ rằng đây không phải là vấn đề. Hy Lạp đã sở hữu S-300 của Nga trong nhiều năm nhưng Hoa Kỳ không hề có sự phản đối nào”, ông Erdogan nói.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Trước đó vài ngày, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ thỏa thuận này. Ông cho biết Ankara “đã nhất trí thỏa thuận với Nga về S-400, vì vậy việc chúng tôi rút khỏi thỏa thuận này là hoàn toàn không thể xảy ra”.

Tuần trước, Đại diện Thường trực của Mỹ tại NATO là bà Kay Bailey Hutchison cho biết Washington rất quan ngại về thỏa thuận S-400 giữa Moscow và Ankara. Bà kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không được thực thi thỏa thuận bởi điều này sẽ khiến Washington “không thể triển khai hệ thống phòng không tới Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tháng trước, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin tuyên bố rằng Ankara vẫn sẽ tiếp tục mua S-400 cho dù phía Mỹ đã đưa ra thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

“Theo quan điểm của chúng tôi, hoạt động mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và Patriot của Mỹ không hề liên quan tới nhau. Chúng tôi khẳng định sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của mình”, ông Kalin nhấn mạnh.

Washington đã liên tục đe dọa áp đặt trừng phạt đối với Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Mỹ cũng cảnh báo rằng họ sẽ chặn đứng quá trình cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của mình cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ vẫn muốn mua hệ thống phòng không của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều