Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga "bỗng dưng" xuất hiện trên thao trường Mỹ

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy, khả năng các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga đã xuất hiện trên một thao trường quân sự thuộc lãnh thổ Mỹ.

RT đưa tin, ban đầu, những bức ảnh vệ tinh này được một blogger có tên tamydoolittle (@border9999) đăng tải hôm 1/5. Tuy nhiên, blogger này không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào hay vị trí lắp đặt của hệ thống S-300 mà chỉ nói rằng, “một nơi nào đó trên đất Mỹ”.

Hình ảnh vệ tinh hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga "bỗng dưng" xuất hiện trên thao trường Mỹ. 

Còn theo các chuyên gia, phiên bản S-300 xuất hiện trên thao trường Mỹ là hệ thống tên lửa đất đối không S-300PT. Tổ hợp này gồm bệ phóng 5P85PT gắn trên rơ-moóc và hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6.

Được Liên Xô cũ sản xuất vào năm 1975, các tổ hợp phòng không S-300 đầu tiên được biên chế vào quân đội Liên Xô hồi năm 1979. Trong những năm sau đó, tổ hợp S-300 đã được chuyển giao tới hơn 12 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Algeria, Venezuela, Iran, Việt Nam, Ukraine và các đồng minh của Mỹ ở NATO như Bulgaria và Slovakia.

Trên thực tế, tổ hợp S-300 vẫn đang được một số thành viên NATO triển khai. Và đây có thể là lý do giải thích vì sao S-300 của Nga lại xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ.

Theo một số báo cáo, Mỹ đã nắm trong tay ít nhất một tổ hợp S-300 kể từ đầu những năm 1990. Tổ hợp này được cho là của Belarus chuyển cho Mỹ.

Còn theo tờ New York Times, hồi năm 1994, cơ quan tình báo quan sự Mỹ đã mua “các linh kiện” của S-300 theo một thỏa thuận bí mật nhằm nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Việc Lầu Năm Góc quan tâm tới những công nghệ quân sự được phát triển dưới thời Liên Xô cũ đã không còn là chuyện mới lạ. Hồi tháng 10/2018, các chuyên gia quân sự Mỹ và Israel được cho đã có chuyến đi bí mật tới Ukraine để nghiên cứu và thử nghiệm những hệ thống S-300 được triển khai tại đây.

Thậm chí, Kiev được cho còn cung cấp cho Tel Aviv và Washington những thông số chi tiết kỹ thuật và kết quả các bài thử nghiệm trên chiến trường đối với S-300.

Dù chưa rõ tổ hợp S-300 của Nga trên thao trường Mỹ là hàng thật hay chỉ là mô hình, song truyền thông Nga nghi ngờ quân đội Mỹ đang tiến hành thêm các bài thử nghiệm để chuẩn bị cho chiến dịch can thiệp quân sự nhằm vào Venezuela. Bởi nếu không may xảy ra chiến tranh, quân đội Venezuela sẽ sử dụng tổ hợp phòng không S-300 của Nga để phản đòn Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều