Hệ thống phòng không "khủng" của Iran xuất hiện ngay trong căn cứ Nga ở Syria?

Nguồn tin quân sự Nga và Syria cho hay, Iran đã cho triển khai một hệ thống phòng không hiện đại Bavar-373 tới căn cứ không quân T-4 ở phía đông tỉnh Homs của Syria.

Theo trang tin Debka của Israel, hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran có phạm vi hoạt động là 250 km. Ngoài ra, tổ hợp vũ khí này có thể bao quát khu vực tác chiến lên tới 350 km.

Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran được cho xuất hiện ngay trong căn cứ không quân T-4 của Nga ở Syria. (Ảnh: Debka)

Với sự xuất hiện của hệ thống Bavar-373 ở căn cứ không quân T-4, chiếc ô phòng không của Iran hiện bao phủ cả phía đông Syria bao gồm khu vực biên giới Syria giáp Iraq và tỉnh Deir ez-Zour, nơi có sự xuất hiện của quân đội Iran và dân quân Shiite của Iraq được Tehran hậu thuẫn.

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự phương Tây nhận định, hệ thống phòng không Bavar-373 là vũ khí lai ghép công nghệ từ hệ thống phòng không S-300 và S-400 do Nga sản xuất. Điều này có nghĩa là Bavar-373 có thể phát hiện và đánh chặn tên lửa hành trình cùng các máy bay tàng hình tối tân như F-35 và F-22 do Mỹ sản xuất và đang được không quân Mỹ cùng Israel sử dụng.

Ngoài ra, căn cứ không quân T-4 được đánh giá là một căn cứ quan trọng đối với không quân Nga. Theo đó, Tehran sẽ cần phải được bộ chỉ huy quân đội Nga ở Syria cho phép trước khi triển khai hệ thống phòng không Bavar-373 tới đây.

Hiện phía Nga chưa lên tiếng bình luận về việc cho phép Iran lắp đặt hệ thống Bavar-373 tại căn cứ không quân T-4.

Dù quân đội Iran mới đây cho tiến hành nâng cấp hệ thống phòng không Bavar-373 song đây là lần đầu tiên có thông tin Iran triển khai Bavar-373 tới Syria.

Một chuyên gia quân sự nhận định rằng, Iran có dàn máy bay không người lái (UAV) cùng các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo nên có thể dễ dàng tiêu diệt chiến đấu cơ Israel ngay trên lãnh thổ quốc gia. Do đó, hoạt động triển khai hệ thống Bavar-373 tới lãnh thổ Syria không nhằm đe dọa lực lượng không quân Israel mà thay vào đó là để bảo vệ an toàn cho các binh sĩ Iran hoạt động ở Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều