Hé lộ nội dung cuộc hội đàm Putin- Kim tại Vladivostok

Nguyên thủ hai nước Nga và Triều Tiên đang có cuộc hội đàm lịch sử ở thành phố Vladivostok (Nga), và tại đây cả hai người đã bày tỏ hy vọng rằng sự kiện này sẽ khởi động lại tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và đàm phán bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều đã diễn ra muộn hơn so với kế hoạch ban đầu một chút do chuyến bay của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị chậm trễ. Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Vladivostok bằng tàu hỏa vào ngày 24/4.

Tổng thống Putin chào đón Chủ tịch Kim tại Vladivostok (Nga).

Trong tuyên bố ngắn của mình trước khi bắt đầu hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hy vọng sự kiện lần này sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Cụ thể ông Putin hoan nghênh những nỗ lực của ông Kim trong việc “bình thường hóa quan hệ” với Mỹ và chủ động đối thoại với Hàn Quốc.

Về phần mình, Chủ tịch Kim cũng bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều sẽ là một “cột mốc” trong công cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng là dịp để “xây dựng mối quan hệ thân thiện lâu đời” giữa Nga và Triều Tiên. Ngoài ra, Chủ tịch Kim cũng cảm ơn Tổng thống Putin khi đã bay đến Vladivostok để có cuộc gặp mặt này.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Nga- Triều diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi ông Kim có cuộc gặp mặt trực tiếp lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội nhưng đã không đạt được kết quả như hai bên mong muốn. Mỹ đã bác bỏ đề xuất dỡ bỏ cấm vận từng phần để đổi lấy việc giải giáp vũ khí hạt nhân từng bước, do Washington muốn toàn bộ vũ khí hạt nhân phải được tiêu hủy.

Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong hội nghị thượng đỉnh Putin – Kim, tuy nhiên hai bên cũng sẽ nói về quan hệ song phương, thương mại và viện trợ nhân đạo. Cuộc hội đàm diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tiếp đó quan chức hai nước sẽ cùng nhau thảo luận mở rộng. Sau khi toàn bộ sự kiện này kết thúc, ông Putin sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc ngay lập tức.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều