Hé lộ nguyên nhân S-300 Syria đã trực chiến nhưng chưa khai hỏa đáp trả Israel

Dù được đặt trong tình trạng cảnh báo cao vào thời điểm Israel bất ngờ không kích vào tối ngày 30/6, song hệ thống phòng không S-300 của quân đội Syria vẫn chưa khai hỏa đáp trả.

Theo nguồn tin của Sputnik, thời điểm Israel tấn công vào tối ngày 30/6, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 của quân đội Syria đã khai hỏa và đánh chặn 5/6 tên lửa hành trình mà Israel phóng về phía tỉnh Homs. Do đó, quân đội Syria đã không cần dùng tới S-300 để đáp trả vụ không kích từ Israel.

Hệ thống phòng không S-300.

Vào tối ngày 30/6, lực lượng không quân Israel đã cho triển khai tấn công cả trên biển và trên không nhằm vào các tỉnh Damascus và Homs. Vụ tấn công của Israel đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho hàng loạt khu vực ở phía tây nam Syria bao gồm thị trấn Sahnaya.

Hãng tin SANA đưa tin, ít nhất 4 người bao gồm một trẻ em đã thiệt mạng trong đợt không kích của Israel nhằm vào khu vực Damascus trong khi 21 người khác bị thương.

Trước đó, công ty hình ảnh vệ tinh iSi của Israel cho công bố bức ảnh chứng minh 4 tổ hợp phòng không S-300 đã được quân đội Syria triển khai và đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở thành phố Masyaf. Đây được xem là mối đe dọa lớn đối với khả năng không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn trên lãnh thổ Syria.

iSi cũng từng công bố bức ảnh vệ tinh khác nhưng cho thấy chỉ 3 trong 4 tổ hợp tên lửa đất đối không S-300 được quân đội Syria triển khai tới căn cứ Masyaf ở phía tây bắc Syria.

Còn trong bức ảnh vệ tinh iSi công bố hôm 30/6, toàn bộ 4 tổ hợp S-300 đã vào vị trí sau 9 tháng Nga chuyển giao các hệ thống phòng không này cho quân đội Syria.

Israel từng cảnh báo sẽ cho phá hủy S-300 nếu như hệ thống này tấn công lực lượng chiến đấu cơ của Israel cho dù hành động này có thể làm sứt mẻ quan hệ Nga – Israel.

Quân đội Syria tiếp nhận tổ hợp S-300 đầu tiền từ Nga vào ngày 1/10/2018. Nga quyết định chuyển giao S-300 cho quân đội Syria sau khi Moscow cáo buộc chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng máy bay quân sự IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria vào ngày 17/9/2018. Hậu quả hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria đã bắn nhầm vào IL-20 khi đang hoạt động ở bờ biển Latakia, khiến toàn bộ 15 quân nhân có mặt trên máy bay Nga thiệt mạng. Về phần mình, Israel phủ nhận cáo buộc từ phía Nga.

Video: Hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Israel

 
 

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều