Hé lộ lịch trình gặp mặt giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un tại Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ gặp gỡ nhau ít nhất là 5 lần trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 27 - 28/2.

Yonhap dẫn thông báo của Nhà Trắng cho hay, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ bắt đầu tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai trong hai ngày 27 – 28/2 bằng cuộc đối thoại 1 - 1 và "bữa tối xã giao" vào ngày 27/2.

Ông Kim và ông Trump được cho sẽ gặp mặt nhau 5 lần ở Hà Nội. 

So với cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore vào tháng 6/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có nhiều thời gian hơn để thảo luận về các vấn đề quan trọng của hai nước trong sự kiện ở Hà Nội.

Hồi năm ngoái, ông Trump và ông Kim đã dành gần 5 tiếng đồng hồ để thảo luận ở Singapore bao gồm cuộc đối thoại 1 -1 và các cuộc họp mở rộng.

Hiện chưa có thông tin lịch trình họp bàn trong ngày thứ hai tại Hà Nội của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Một quan chức Mỹ cho hay trong hội nghị tại Hà Nội, nội dung thảo luận giữa ông Trump và ông Kim sẽ gần giống với sự kiện ở Singapore hồi năm ngoái bao gồm cuộc đối thoại 1 – 1, bữa ăn chung và các cuộc họp mở rộng với sự tham gia của giới chức Mỹ - Triều. Hồi năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã ký kết một tuyên bố chung giữa hai nước.

Tại Singapore, ông Trump và ông Kim từng có cuộc đi dạo chung tại khách sạn tổ chức họp thượng đỉnh. Do đó, tại Hà Nội, với khoảng thời gian dài hơn, đây chính là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa đôi bên trên tiến trình giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều có tiến hành họp báo chung hay không cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Các chuyên gia cho rằng, nếu đạt được một thỏa thuận làm hài lòng đôi bên, ông Trump và ông Kim sẽ tiến hành họp báo chung.

Bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng tổ chức họp báo chung ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm và ở Bình Nhưỡng sau các cuộc gặp vào tháng Tư và tháng Chín năm ngoái.

Còn tại Singapore trong sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất, chỉ có ông Trump tổ chức họp báo.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều