Hé lộ kế hoạch mới nhất của Kiev đưa Bán đảo Crimea trở về Ukraine

Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine Zelensky tại Bán đảo Crimea, ông Anton Korinevich ngày 29/7 đã nói về kế hoạch mới của Kiev nhằm lấy lại bán đảo này cho Ukraine.

Hé lộ kế hoạch mới nhất của Kiev đưa Bán đảo Crimea trở về Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với “Segodnya.ua”, đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Bán đảo Crimea, ông Korinevich cho hay chính quyền Ukraine có thể bắt đầu tạo ra một nền tảng quốc tế cho các cuộc đàm phán về Bán đảo Crimea.

Ông Korinevich nói: "Khi chúng tôi nói về khu vực Donbass – miền Đông Ukraine, thì mọi người hiểu rằng định dạng Minsk và Normandy là không hoàn hảo, nhưng chúng vẫn tồn tại. Có nhiều nền tảng để thảo luận về những vấn đề liên quan, nhưng chưa từng có nền tảng như vậy đối với Bán đảo Crimea".

Theo ông Korinevich, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cần phải cùng các quốc gia tham gia cuộc thảo luận về tình trạng Bán đảo Crimea theo "định dạng Normandy". Kiev tin rằng hoạt động này sẽ là bước đầu tiên trên con đường thay đổi quyền sở hữu Bán đảo Crimea.

Trước đó, ông Korinevich đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty quốc tế liên quan đến việc xây dựng cầu Crimea.

Đáp lại, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) khuyên chính quyền Kiev nên đưa đất nước của mình thoát khỏi khủng hoảng.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều