Hé lộ danh sách các nước mua 34 UAV của Mỹ để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay, chính quyền của Tổng thống Trump đã thông qua thỏa thuận bán 34 UAV trinh thám cho 4 quốc gia để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters đưa tin tuyên bố trên được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đưa ra cùng lời cảnh báo Mỹ sẽ không còn “nhẹ nhàng” trước thái độ hung hăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á.

Mỹ bán 34 UAV trinh thám cho 4 nước châu Á để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông. 

Tuy nhiên trong tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore hôm 1/6, ông Shanahan không trực tiếp chỉ đích danh Trung Quốc khi đề cập tới “các bên” gây ra tình trạng bất ổn ở khu vực. Nhưng ông Shanahan khẳng định, Mỹ sẽ không phớt lờ trước thái độ của Trung Quốc.

Còn theo Reuters, 34 máy bay không người lái (UAV) trinh thám mà Mỹ cung cấp cho 4 quốc gia ở châu Á có khả năng tăng cường thu thập thông tin tình báo nhằm ngăn chặn hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, hôm 31/5, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ bán 34 UAV ScanEagle cho chính phủ các nước Malaysia, Indonesia, Philippines. Tổng giá trị hợp đồng là 47 triệu USD. UAV ScanEagle do Tập đoàn Boeing của Mỹ sản xuất.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông. Thậm chí, để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý, Trung Quốc còn tiến hành cải tạo, xây đảo nhân tạo, quân sự hóa và đưa binh sĩ ra các thực thể này.

Hành động của Trung Quốc không chỉ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông mà còn từ phía Mỹ. Đây là lý do trong thời gian qua, hải quân Mỹ tăng cường thực hiện các chuyến tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Song Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và cáo buộc Mỹ cố tình xâm phạm lãnh thổ quốc gia cũng như gây ảnh hưởng xấu tới an ninh và ổn định của khu vực.

Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, thương vụ cung cấp 34 UAV trinh thám bao gồm các dịch vụ cung cấp linh kiện, sửa chữa, thiết bị, công cụ, huấn luyện cùng kỹ thuật. Thời gian hoàn thành thương vụ này dự kiến vào tháng 3/2022.

Trong đó, 12 UAV được Mỹ chuyển tới Malaysia với bản hợp đồng trị giá 19 triệu USD. Ngoài ra, Indonesia sẽ nhận 8 chiếc, Philippines 8 chiếc.  

Hồi năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cho thay đổi chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm mở rộng doanh thu bán vũ khí cho các nước đồng minh, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo thêm công ăn việc làm trong nước. 

Theo đó, chính sách mới giúp mở đường cho Mỹ xuất khẩu một số loại UAV trang bị vũ khí và không trang bị vũ khí cho hàng chục đối tác và đồng minh tiềm năng.

Hiện chưa có phiên bản nào của UAV ScanEagle được trang bị vũ khí. Tuy nhiên, Insitu, một chi nhánh của Tập đoàn Boeing đang chế tạo các UAV RQ-21A Blackjack được trang bị vũ khí và cung cấp cho lực lượng hải quân cũng như thủy quân lục chiến Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều