Hé lộ chi tiết kế hoạch tấn công Syria của Mỹ

Tướng Martin Dempsey – Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ tiết lộ, nếu kế hoạch can thiệp quân sự hạn chế vào Syria của ông Obama được thực hiện, các nước như Ả rập Xê út, UAE, Israel, Jordani và có thể là cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tham gia.

Hé lộ chi tiết kế hoạch tấn công Syria của Mỹ - ảnh 1
Quân nổi dậy Syria đang được chuyên gia Mỹ huấn luyện 

Các nguồn tin quân sự đã hé lộ 11 điểm chính trong bản kế hoạch mà Nhà Trắng dự định sẽ tiến hành để tấn công Syria.

Thứ nhất, Mỹ và các đồng minh của mình như Pháp, Arap Xê út, UAE (Các tiểu vương quốc A rập thống nhất) sẽ thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời miền Trung và Nam Syria, trải dài từ biên giới Jordani, Israel đến tận thủ đô Damascus.

Thứ hai, Không quân Israel sẽ yểm trợ đường không cho những lực lượng này từ không phận của Syria.

Thứ ba, một vùng đệm quân sự sâu 40km sẽ được dựng lên từ khu vực biên giới Jordani – Israel tới các vùng ngoại vi phía Tây và Nam của Damascus. Các đơn vị kiểm soát vùng đệm này sẽ đặt toàn bộ thủ đô của Syria trong tầm pháo kích.

Thứ tư, thị trấn Deraa ở miền Nam Syria –nơi nổ ra cuộc nổi dậy Syria – sẽ được tuyên bố là thủ đô Syria giải phóng.

Thứ năm, Tổng thống Obama đã quyết định sẽ không có binh sỹ Mỹ tại vùng đệm này hay bất kỳ nơi nào khác trên lãnh thổ Syria, ngoài các lực lượng đặc nhiệm của phe nổi dậy Syria.

Thứ sáu, các lược lượng đối lập Syria sẽ bao gồm 3.000 chiến binh được các cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện tại Jordani. Nhóm binh sỹ này sẽ do các lực lượng đặc nhiệm Jordani đứng đầu và hoạt động dưới sự chỉ huy của các sỹ quan Mỹ đặt tại Jordani.

Thứ bảy, các nguồn tin quân sự cho biết quân đội Mỹ vừa hoàn tất việc xây dựng tại Jordani một trại huấn luyện lớn và hệ thống hậu cần để đáp ứng được nhu cầu của hàng nghìn chiến binh Syria. Tất cả vũ khí và thiết bị hậu cần cho công tác huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy Syria đã được bố trí tại đây.

Thứ tám, trung tâm chỉ huy hoạt động của Mỹ cho chiến dịch Syria đã được đặt tại Amman (Jordani) và nằm dưới quyền chỉ huy của Thiếu tướng John Wright. Vị tướng 57 tuổi này rất dày dạn kinh nghiệm chiến trường (Afghanistan, Iraq, Lybia).

Thứ chín, các đơn vị không quân Mỹ tham gia khu vực cấm bay tại Syria đã có mặt tại nhiều điểm ở Trung Đông và sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Hé lộ chi tiết kế hoạch tấn công Syria của Mỹ - ảnh 2

Thứ mười, một đơn vị người Druze do các cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện sẽ là thành phần chủ chốt của lực lượng đặc nhiệm thuộc phe nổi dậy. Đơn vị này được tiến cử từ cộng đồng hàng triệu người Sruze sinh sống tại 120 làng mạc, thị trấn ở khu vực Jabal al-Druze thuộc miền Nam Syria. Họ được bố trí tại một cao điểm giám sát tam giác biên giới Syria – Jordani – Iraq.

Mười một, các lực lượng Mỹ được triển khai tại Trung Đông – nhất là ở Jordani và Israel – sẽ sẵn sàng chống lại nguy cơ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, Israel, Jordani hoặc Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra lệnh tấn công trả đũa các vùng cấm bay và vùng đệm.

Hiện nay, chính quyền Obama đang bị chỉ trích là suy yếu và do dự vào thời điểm then chốt trên chính trường Trung Đông. Theo báo “Ynet”, một trong những vấn đề gây nhiều sức ép là thương vụ bán tên lửa S-300 của Nga cho chính quyền Assad. Tuy nhiên, các quan chức Israel nhận định là Nga hiện không vội vàng bán loại vũ khí này cho Syria.

TIN LIÊN QUAN
Lương Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều