Hé lộ bằng chứng Israel điều tiêm kích tàng hình F-35 ném bom Syria

Khả năng để tránh đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria, không quân Israel đã dùng tiêm kích tàng hình F-35 để ném bom xuống tỉnh Aleppo của Syria hồi tháng trước.

Vào tối ngày 27/3, không quân Israel đã cho triển khai đợt không kích nhằm vào khu vực phía bắc Syria là tỉnh Aleppo. Đây là vụ không kích Syria đầu tiên trong năm nay của không quân Israel.

Tiêm kích tàng hình F-35. 

Sputnik đưa tin, các hệ thống chống tên lửa của Syria đã đập tan đợt không kích từ phía Israel cũng như bắn rơi nhiều tên lửa của Israel. Tuy nhiên, số lượng tên lửa cụ thể của Israel bị quân đội Syria bắn hạ không được công bố. Nhiều báo cáo cho hay, Israel đã không kích vào một số vị trí như sân bay Alepoo, khu công nghiệp Sheikh Najar và Jibrin.

Thống kê ban đầu cho thấy, vụ tấn công của Israel chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất tại Syria. Song những bí ẩn xung quanh vụ không kích này như việc Israel đã sử dụng chiến đấu cơ gì để tấn công Syria vẫn chưa có lời giải đáp.

Hãng tin AMN dẫn lời một nguồn tin từ quân đội Syria cho biết không có bất cứ máy bay quân sự nào của Israel xuất hiện gần tỉnh Aleppo chứ không nói là tiến vào sâu lãnh thổ Syria vào ngày 27/3.

Nguồn tin thứ hai nhấn mạnh, Israel vẫn chưa lên tiếng chính thức chịu trách nhiệm về vụ tấn công tỉnh Aleppo của Syria, mặc dù trước đó Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những tuyên bố “bật đèn xanh”.

Cụ thể, Reuters từng dẫn lời Thủ tướng Netanyahu cho hay, “Iran vẫn cố tình đưa các tên lửa tầm xa tới Syria. Đây là những tên lửa vô cùng tối tân và có tính sát thương cao. Chúng tôi không chấp nhận điều này. Israel sẽ vẫn tiếp tục có hành động ngăn chặn nỗ lực của Iran trong việc thiết lập các căn cứ quân sự ở Syria cũng như triển khai các tên lửa tầm xa”.

Chỉ vài ngày sau vụ không kích hôm 27/3, một số bức ảnh về hiện trường vụ tấn công nhằm vào quận Sheikh Najjar của thành phố Aleppo đã vén màn bí mật xung quanh vụ tấn công của không quân Israel.

Bom GBU-39

AMN cho hay, dựa theo hình ảnh được công bố, không quân Israel đã sử dụng bom GBU-39. Đây là vũ khí giống như vụ không kích hồi năm ngoái của không quân Israel nhằm vào thị trấn Al-Safira, phía nam Aleppo. Ngoài ra, Israel cũng từng dùng bom GBU-39 để thực hiện không kích một số khu vực ở phía đông tỉnh Aleppo.

Mảnh bom GBU-39 xuất hiện ở hiện trường sau vụ không kích của Israel nhằm vào tỉnh Aleppo của Syria. 

Theo Southfront.org, một trang web chuyên đưa tin về quân đội Nga và hoạt động của quân đội Nga ở chiến trường Syria, “GBU-39 SBD là bom lượn dẫn hướng có độ chính xác cao và trọng lượng khoảng 110 kg. Bom GBU-39 SBD được Mỹ thiết kế nhằm cho phép máy bay mang số lượng bom chính xác nhiều hơn và có thể lắp đặt trong khoang vũ khí khá nhỏ hẹp của F-35.

GBU-39 SBD có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu tĩnh như kho đạn, boongke. Phiên bản nâng cấp GBU-53 SDB II còn có thể tấn công cả các mục tiêu di động.

Southfront còn nhấn mạnh GBU-39 SBD là loại bom thường được các chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel sử dụng.

“Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ tầm bắn tối đa của GBU-39 SBD là 110 km. Khi phóng GBU-39 SBD, các chiến đấu cơ di chuyển với tốc độ nhanh và ở trên cao. Song những máy bay này có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị các hệ thống phòng không tầm xa như S-200 của lực lượng phòng không Syria bắn hạ”, Southfront nhận định. 

Do đó, mấu chốt vấn đề là để tránh các hệ thống phòng không tầm xa của Syria, Israel cần sử dụng tiêm kích tàng hình như F-35 để thực hiện vụ không kích nhằm vào Aleppo như trong vụ việc ngày 27/3.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát lại đưa ra khả năng không quân Israel có thể khai thác các đường bay khác để ném bom Aleppo thay vì tuyến đường cũ xuất phát từ cao nguyên Golan. Nói cách khác, không quân Israel có thể tiến vào lãnh thổ Syria thông qua tỉnh Latakia.

Hay như vụ không kích Syria vào ngày 17/9/2018, không quân Israel tiến vào lãnh thổ Syria từ Địa Trung Hải.

Song đây chính là nguyên nhân gây rắc rối lớn cho không quân Israel sau khi hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria bắn nhầm máy bay trinh sát điện tử IL-20 của không quân Nga, khiến 15 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Theo Nga, các chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình lợi dụng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản công của hệ thống phòng không Syria và khiến IL-20 gặp nạn hôm 17/9/2018.

Vụ tai nạn của máy bay IL-20 là nguyên nhân khiến Nga quyết định triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria sau thời gian dài trì hoãn. Moscow khẳng định sự có mặt của hệ thống S-300 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ binh sĩ Nga hoạt động ở Syria, cũng như tăng cường năng lực chiến đấu cho lực lượng phòng không Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều