Hè đến: Thông thoáng nhà cửa chống lây lan dịch sởi

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, mùa hè đã bắt đầu, nắng lên, các gia đình nên mở thông thoáng nhà cửa để phòng chống lây lan dịch sởi, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc sởi, tiến sởi dập dịch sởi.

Bệnh sởi là bệnh có khả năng lây truyền rất cao. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. 

Vi rút sởi sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời, không bền vững ở nhiệt độ cao… Ở nhiệt độ 56 độ C vi rút sởi bị diệt trong 30 phút, còn ở 37 độ C chỉ trong 2 giờ vi rút mất khả năng gây nhiễm 50%.

Hè đến: Thông thoáng nhà cửa chống lây lan dịch sởi  - ảnh 1
Thời tiết nắng ấm sẽ giảm lây lan sởi trong cộng đồng

Thời điểm hiện nay là đầu mùa hè, nhiệt độ môi trường bắt đầu tăng cao, để phòng bệnh sởi lây lan, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân bên cạnh việc đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không cho trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh sởi, cần thực hiện tốt khuyến cáo sau:  

Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng khí, mở cửa sổ nhưng đảm bảo không bị gió lùa nhằm tránh tồn lưu vi rút trong môi trường nhà ở; nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Cũng theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, ngày 03/5/2014, cả nước ghi nhận thêm 52 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.982 trường hợp mắc sởi xác định trong số 14.136 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố. 

Trong ngày 3/5 có 52 trường hợp nhập viện tại 3 bệnh viện (Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Cả nước ghi nhận 01 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi. Tích lũy năm 2014 ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 133 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi. 

Các khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều