HĐXX kiến nghị lật lại kỳ thi năm 2017 ở Hà Giang, điều tra tội Nhận hối lộ

Ngoài kiến nghị xem xét lại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017, HĐXX còn kiến nghị Bộ Công an trực tiếp điều tra dấu hiệu đưa và nhận hối lộ trong việc nâng điểm thi tốt nghiệp năm 2018 tại Hà Giang.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Giang đọc bản án.

Tại bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Hà Giang tuyên sáng nay (25/10) đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Hà Giang năm 2018, bên cạnh việc xử phạt các bị cáo, HĐXX cũng đưa ra những kiến nghị quan trọng liên quan đến hai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 và 2018.

Theo đó, TAND tỉnh Hà Giang kiến nghị, Sở GD&ĐT Hà Giang giữ lại toàn bộ bài thi, tài liệu thi năm 2017 để cơ quan điều tra làm rõ. Kiến nghị này cũng đã được bị cáo Triệu Thị Chính đưa ra trong quá trình xét xử vì cho rằng thuộc cấp của mình đã gian lận điểm thi tại kỳ thi năm 2017.

Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, Phó Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Hà Giang, Chủ tọa phiên tòa.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ những hành vi đưa nhận tiền giữa các phụ huynh và các bị cáo trong vụ án này để làm rõ có vụ lợi hay không hành vi vụ lợi trong kỳ thi năm 2018. HĐXX cho rằng do vụ việc xảy ra tại Hà Giang nên để đảm bảo khách quan cần sự vào cuộc của Bộ Công an. Trong quá trình xét xử, các bị cáo và nhân chứng tại tòa đều khai việc nâng điểm, xem điểm, nhờ nâng điểm, và nhờ xem điểm hoàn toàn là vì “tình cảm”.

Đáng chú ý, tòa cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ kiến nghị của các luật sư về trường hợp 2 thí sinh S.V.Đ và N.K.Đ tại điểm thi THPT Sí Mần. Trong kỳ thi năm 2018, hai thí sinh này có sức học kém nhưng lại trúng tuyển Học viện Công an nhân dân với số điểm rất cao.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, chủ mưu trong vụ án này.

Về các mức án dành cho bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang), 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015. Trước đó VKS đề nghị mức án 8-9 năm tù đối với bị cáo Hoài.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị tuyên phạt 7 năm tù. Lương là người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh. Trước đó VKS đề nghị mức án từ 7-8 năm tù đối với Vũ Trọng Lương.

Bị cáo Vũ Trọng Lương, đồng phạm đắc lực của Nguyễn Thanh Hoài.

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT) 2 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015.

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị tuyên án 2 năm tù về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015. Dung là người nhờ Lương nâng điểm cho 20 thí sinh và cả 20 thí sinh này đều được nâng điểm. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều