HĐND TP.HCM lùi thời gian thông qua tờ trình thu phí xe máy

Cho rằng tờ trình này còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ, các đại biểu đã biểu quyết và quyết định lùi thời gian xem xét tới cuối tháng 12 tới đây.

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 16, HĐND khóa VIII TP.HCM vào chiều ngày 11, các đại biểu đã tiến hành góp ý và thông qua các tờ trình của UBND TP. Đề cập đến tờ trình về đề án thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn của UBND thành phố, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND tiếp tục thể hiện sự băn khoăn.

HĐND TP.HCM lùi thời gian thông qua tờ trình thu phí xe máy - ảnh 1

Quan nhiều lần thảo luận nhưng HĐND TP.HCM vẫn chưa đồng đồng thuận với tờ trình này.

Bà Tâm cho rằng đã là luật thì mọi người phải tuân thủ. Tuy nhiên ở đây còn rất nhiều vấn đề cần được giải thích. Do đó cả HĐND và UBND cần phải có thời gian để nghiên cứu tiếp, định ra một mức phí để người dân chấp nhận đối với mọi loại xe.

“Nói đến phí là nói đến việc chi trả cho dịch vụ sử dụng, do đó phải căn cứ vào chất lượng để đưa ra số tiền phù hợp. Tuy nhiên trong vấn đề này thì rất khó để định ra chất lượng dịch vụ, cùng thu một loại phí nhưng sử dụng lại không đồng đều (người chạy xe ít, người chạy nhiều, đường xấu đường tốt - PV) - bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND một lần nữa đặt ra các vấn đề và yêu cầu UBND TP nghiên cứu giải trình thỏa đáng. Đó là đảm bảo công bằng cho người nộp; vấn đề an toàn cho người đi thu, số tiền thu về; nhân sự, cách thức thực hiện việc thu phí.

Bà Tâm cũng đề xuất lùi việc thông qua tờ trình này đến kỳ họp vào cuối tháng 12. “Tinh thần là làm và khó khăn đến đâu ta sẽ giải quyết đến đó. Tuy không còn nhiều nhưng thời gian đó cũng có thể đề xuất ra các giải pháp khả thi”– bà Tâm nói.

Trong cuộc biểu quyết sau đó các đại biểu đã thống nhất với đề xuất trên. Như vậy tờ trình này cùng với tờ trình về khung giá đất sẽ được xem xét trong kỳ họp vào ngày 30/12 tới đây.

Cũng trong buổi làm việc chiều ngày 11/12 HĐND đã thông qua 8 tờ trình của UBND TP về các nội dung: Công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) là xã đảo; Phê chuẩn số viên chức làm việc trong các đơn vị công lập; Chủ trương lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng “khu đất vàng” tại quận 1…

Ngày 12 HĐND sẽ tiếp tục với phần trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và phiên bế mạc.

Theo tờ trình, đối tượng thu phí sẽ bao gồm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy (không bao gồm xe máy điện) được đăng ký tại TP.HCM hoặc xe đăng ký biển số tại địa phương khác nhưng hoạt động và có nhu cầu nộp phí tại TP.HCM. Trường hợp các phương tiện nói trên đăng ký tại TP.HCM nhưng đã nộp phí tại địa phương khác thì sẽ không phải nộp phí tại TP.HCM tương ứng với thời gian đã nộp phí.

Tờ trình cũng cho biết nếu đề án được thông qua thì việc thu phí sẽ bắt đầu từ 1/1/2015. UBND cũng kiến nghị HĐND không truy thu phí đối với xe mô tô trong các năm 2013, 2014.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !