HĐND tỉnh Bình Định giám sát hoạt động bảo tồn văn hóa các DTTS

Để kiểm tra công tác bảo tồn và phát triển văn hóa vùng dân tộc thiểu số (DTTS), ngày 17/10, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn giám sát tại Sở VH&TT. Thời điểm giám sát của đoàn là từ năm 2013 đến nay.

Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế tại Bảo tàng tổng hợp. (Ảnh: Báo Bình Định)

Tại buổi giám sát, đại diện Sở VH&TT đã báo cáo những nét chính về tình hình chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách bảo tồn và phát triển văn hóa ở vùng DTTS trên địa bàn tỉnh cùng những kết quả đạt được. Trong đó đặc biệt chú ý đến việc phát huy giá trị các di tích, khu căn cứ cách mạng ở vùng DTTS, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; công tác xây dựng các thiết chế văn hóa.

Để hoạt động bảo tồn hiệu quả, đi vào chiều sâu, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Bảo tồn, phát triển văn hóa các DTTS Việt Nam đến năm 2020. Ngoài ra Sở còn tổ chức nhiều hoạt động như văn hóa, văn nghệ, qua đó nâng cao nhận thức của cán bộ, đồng bào DTTS về vai trò, vị trí, giá trị của văn hóa dân tộc, di sản văn hóa.

Tuy vậy, công tác bảo tồn văn hóa các DTTS trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế như một số nghi thức, lễ hội truyền thống mang tính cộng đồng ít được người dân quan tâm; có thời gian dài diễn ra tình trạng “chảy máu nhà sàn”.

Thời gian tới Sở sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng để khắc phục những điểm yếu nói trên nhằm giữ gìn và ngày càng phát huy bản sắc của cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !