Hành động khiêu khích mới của Mỹ có thể đẩy quan hệ với Nga xuống vực thẳm là gì?

Quan hệ Nga - Mỹ vốn đang căng thẳng nhưng có thể bị đẩy xuống vực thẳm, nếu Washington đưa Moscow vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.

RT đưa tin, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật có tên “Đạo luật Ngăn chặn các hoạt động nguy hiểm từ chủ nghĩa khủng bố của Nga” (SMART) nhằm yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận liệu Nga có bị đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố hay không để mở đường áp đặt thêm các lệnh trừng phạt hà khắc.

Tổng thống Mỹ - Nga gặp mặt ở Phần Lan hồi tháng 7/2018. (Ảnh: AP)

Động thái của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ được cho có thể đẩy mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang căng thẳng xuống một mức xấu hơn.

Được Thượng nghị sĩ Cory Gardner trình lên hồi tháng Tư, dự luật SMART đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đưa ra câu trả lời thẳng thắn về việc liệu Nga có thể bị xếp vào danh sách các nước tài trợ khủng bố hay không. Dự luật này đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác định và báo cáo lên Quốc hội về việc các tay súng hoạt động ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine có thể bị xem là “các tổ chức khủng bố nước ngoài” hay không.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ phải đưa ra kết luận về việc công nhận Nga là nước tài trợ khủng bố cho các Ủy ban có liên quan ở Quốc hội trong vòng 90 ngày sau khi dự luật có hiệu lực. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ phải thông qua Thượng viện và Hạ viện trước khi trình lên Tổng thống ký.

Danh sách các nước bị Mỹ coi là bảo trợ khủng bố hiện có Iran, Triều Tiên, Syria và Sudan. Nếu dự luật SMART được thông qua, nó sẽ mở đường cho Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt hà khắc hơn với Nga.

Thông tin Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật SMART được công bố chỉ sau một ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tới thăm Washington, gặp gỡ Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều