“Hành động bất thường” của 2 chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc trên eo biển Đài Loan

Hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã có hành động bất thường là vượt qua “đường giới tuyến” trên eo biển Đài Loan hôm 31/3.

Theo Bưu điên Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng khẳng định hành động của hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc khi vượt qua “đường giới tuyến”, khu vực phân tách Đài Loan và Trung Quốc đại lục, là “khiêu khích và liều lĩnh”.

Chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc. 

Sự xuất hiện của hai chiến đấu cơ Trung Quốc buộc Đài Loan huy động hàng loạt tiêm kích lên đường theo dõi.

“Vào lúc 11h ngày 31/3, hai chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận lâu nay bằng việc vượt qua đường giới tuyến ở eo biển Đài Loan. Đó là hành động có chủ ý, liều lĩnh và khiêu khích. Chúng tôi xin thông báo cho các đối tác trong khu vực và lên án Trung Quốc về hành động này", Cơ quan đối ngoại Đài Loan chia sẻ trên Twitter.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp tăng cường điều động chiến đấu cơ và tàu chiến hoạt động gần eo biển Đài Loan hoặc đi qua khu vực này nhằm “dằn mặt” Đài Loan.

Song theo SCMP, việc hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” ở eo biển Đài Loan là hành động bất thường. Bởi theo truyền thông Đài Loan, lần gần nhất các chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” là vảo năm 2011. Đường giới tuyến là đường ranh giới nằm ở vùng trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Phía Đài Loan khẳng định vụ việc hôm 31/3 là hành động có chủ đích của Trung Quốc. Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang khẳng định, chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đã "khiêu khích và hủy hoại hiện trạng của hai bờ eo biển".

Sự xuất hiện của hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc ở eo biển Đài Loan diễn ra sau một tuần Mỹ điều động tàu khu trục USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Bertholf thuộc Lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Hoạt động của tàu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép để buộc Đài Loan sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Mới đây, Bloomberg cho biết chính quyền Mỹ đã ngầm đồng ý đề nghị của Đài Loan về việc mua hơn 60 tiêm kích F-16. 

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều