Hàng vạn người chen nhau đổ về chùa Tam Chúc dự Đại lễ Phật đản Vesak

Sáng 12/5, Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam. Đây là sự kiện văn hóa chính trị quan trọng của Liên Hợp Quốc được tổ chức hàng năm và lần thứ 3 Việt Nam được đăng cai.

Gần 3.000 đại biểu chính thức tham dự Đại lễ trong đó có 1.650 đại biểu nước ngoài đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo Hòa thượng GS. TS Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesk sau 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak vào năm 2008 và năm 2014 cũng như sự nhiệt huyết của giáo hội phật giáo Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

Trước đây, đại lễ Vesak chỉ được tổ chức ở Thái Lan, từ khi Việt Nam đăng cai tổ chức Vesak thì Liên Hợp quốc đã nhận ra vai trò quốc tế quan trọng của đại lễ Vesak và từ năm 2013 Liên Hợp Quốc đã chính thức đưa Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak là thành viên trực thuộc Ủy ban Kinh tế- Xã hội Liên Hợp Quốc.

Vesak 2019 có hai hội thảo lớn gồm hội thảo quốc gia diễn ra ngày 11/5 và hội thảo quốc tế bằng tiếng anh diễn ra vào 13/5. Hiện có 398 bài tham luận của các đại biểu và học giải quốc tế bằng tiếng Anh mối bài trung bình dài từ 10 – 18 trang.

Trong khi tại Hội trường chính diễn ra các phiên thảo luận thì tại không gian lễ hội (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm của Chùa Tam Chúc) hàng vạn đồng bào Phật tử tham dự Nghi thức Lễ Tắm Phật và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc do Ban Văn Hóa trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thực hiện.

Từ sáng sớm 12/5, hàng vạn phật tử từ khắp nơi đổ về Chùa Tam Chúc khiến các đường vào Chùa bị tắc và mọi người chen chúc mong muốn một lần được tham dự không khí của đại lễ Vesak. Những ngày diễn ra đại lễ, các phật tử tới tham dự sẽ được miễn phí xe điện và xuất cơm. Dự kiến ban tổ chức đã chuẩn bị 40 nghìn xuất cơm để phát cho bà con phật tử từ tất cả các nơi tới chùa Tam Chúc trong những ngày diễn ra Đại lễ Vesak.

Ban tổ chức chuẩn bị tiếp đón các đoàn đại biểu đến dự

Các đại biểu đến từ Quốc tế bắt đầu đến chùa Tam Chúc từ 8h sáng

Công tác đảm bảo an ninh trật tự giữ vững

Phía ngoài khu vực hội nghị quốc tế, hàng nghìn phật tử từ các nơi đổ về dự Đại lễ Vesak

Đại lễ diễn ra vào chủ nhật nên nhiều gia đình đưa các trẻ nhỏ theo.

Cách Chùa Tam Chúc 3km người dân đã không thể đi xe vào mà phải gửi xe ngoài đi bộ vào dự Đại lễ Vesak.

Khánh Chi
Từ khóa: đại lễ vesak đại lễ phật đản dự lễ phật đản chùa Tam Chúc

Người làm vườn ở Mỹ trồng quả bí ngô nặng 1.158 kg lập kỷ lục

Quả bí ngô nặng 1.158 kg của người đàn ông New York, Mỹ phá kỷ lục quốc gia

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Những nhà thiết kế xứng đáng nhận giải Nobel cho sự sáng tạo

Đôi khi, thiết kế quảng cáo tưởng như đơn giản nhưng đạt được hiệu quả vô cùng tích cực, điển hình như những thiết kế dưới đây:

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này.

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !