Hàng vạn người chen nhau đổ về chùa Tam Chúc dự Đại lễ Phật đản Vesak

Sáng 12/5, Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam. Đây là sự kiện văn hóa chính trị quan trọng của Liên Hợp Quốc được tổ chức hàng năm và lần thứ 3 Việt Nam được đăng cai.

Gần 3.000 đại biểu chính thức tham dự Đại lễ trong đó có 1.650 đại biểu nước ngoài đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo Hòa thượng GS. TS Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesk sau 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak vào năm 2008 và năm 2014 cũng như sự nhiệt huyết của giáo hội phật giáo Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

Trước đây, đại lễ Vesak chỉ được tổ chức ở Thái Lan, từ khi Việt Nam đăng cai tổ chức Vesak thì Liên Hợp quốc đã nhận ra vai trò quốc tế quan trọng của đại lễ Vesak và từ năm 2013 Liên Hợp Quốc đã chính thức đưa Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak là thành viên trực thuộc Ủy ban Kinh tế- Xã hội Liên Hợp Quốc.

Vesak 2019 có hai hội thảo lớn gồm hội thảo quốc gia diễn ra ngày 11/5 và hội thảo quốc tế bằng tiếng anh diễn ra vào 13/5. Hiện có 398 bài tham luận của các đại biểu và học giải quốc tế bằng tiếng Anh mối bài trung bình dài từ 10 – 18 trang.

Trong khi tại Hội trường chính diễn ra các phiên thảo luận thì tại không gian lễ hội (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm của Chùa Tam Chúc) hàng vạn đồng bào Phật tử tham dự Nghi thức Lễ Tắm Phật và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc do Ban Văn Hóa trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thực hiện.

Từ sáng sớm 12/5, hàng vạn phật tử từ khắp nơi đổ về Chùa Tam Chúc khiến các đường vào Chùa bị tắc và mọi người chen chúc mong muốn một lần được tham dự không khí của đại lễ Vesak. Những ngày diễn ra đại lễ, các phật tử tới tham dự sẽ được miễn phí xe điện và xuất cơm. Dự kiến ban tổ chức đã chuẩn bị 40 nghìn xuất cơm để phát cho bà con phật tử từ tất cả các nơi tới chùa Tam Chúc trong những ngày diễn ra Đại lễ Vesak.

Ban tổ chức chuẩn bị tiếp đón các đoàn đại biểu đến dự

Các đại biểu đến từ Quốc tế bắt đầu đến chùa Tam Chúc từ 8h sáng

Công tác đảm bảo an ninh trật tự giữ vững

Phía ngoài khu vực hội nghị quốc tế, hàng nghìn phật tử từ các nơi đổ về dự Đại lễ Vesak

Đại lễ diễn ra vào chủ nhật nên nhiều gia đình đưa các trẻ nhỏ theo.

Cách Chùa Tam Chúc 3km người dân đã không thể đi xe vào mà phải gửi xe ngoài đi bộ vào dự Đại lễ Vesak.

Khánh Chi
Từ khóa: đại lễ vesak đại lễ phật đản dự lễ phật đản chùa Tam Chúc

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !