Hàng trăm hộ dân ở xã khó khăn xin thoát nghèo với lý do "đặc biệt"

Không muốn làm "gánh nặng" cho Nhà nước, hàng trăm hộ dân thuộc xã Quảng Khê (huyện Đắk G'long, Đắk Nông) đã đồng loạt viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đây là thời điểm có số hộ xin ra khỏi hộ nghèo cao nhất từ xưa tới nay ở xã 30a này.

Bà Bùi Thị Xuân đã viết đơn xin thoát nghèo

Nhường nhau suất hộ nghèo

Vào cuối tháng 10/2019, tại thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đắk G'long đã diễn ra cuộc họp toàn thôn. Tại cuộc họp này, sau khi nghe phổ biến về việc xét hộ nghèo năm 2020, hàng chục hộ gia đình đã làm đơn xin thoát khỏi nghèo.

Việc có nhiều hộ gia đình đồng loạt viết đơn xin thoát nghèo tại một địa phương thuộc huyện 30a ở Đắk Nông đã làm nức lòng người dân Tây Nguyên. Đây là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người dân cũng như chính quyền các cấp sở tại.

Anh Trần Văn Hùng (phải) - một hộ dân ở,  xã Quảng Khêdù kinh tế đang khó khăn nhưng vẫn nộp đơn xin thoát nghèo.

Hỏi thăm một vòng xã Quảng Khê không ai không biết 2 hộ gia đình nổi tiếng ở xã nghèo này. Cả 2 hộ viết đơn xin thoát nghèo đều có hoàn cảnh đặc biệt.

Bà Bùi Thị Xuân (SN 1967, thôn 8, xã Quảng Khê) cho biết, gia đình bà sau khi nghe phổ biến về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo.

Theo bà Xuân, trước đây khi mới từ Tuyên Quang vào Đắk Nông sinh sống, gia đình chỉ có hai mẹ con nên hoàn cảnh neo đơn, kinh tế rất khó khăn.

Tuy nhiên, với bản chất chịu thương chịu khó, không đầu hàng trước hoàn cảnh, bà Xuân đã mạnh dạn mượn 1ha đất để sản xuất cà phê ngay mặt tiền quốc lộ 28, đồng thời tăng gia sản xuất, bán quán nước, bánh kẹo.

Qua một thời gian, do chăm chỉ làm lụng nên kinh tế gia đình bà Xuân bắt đầu khấm khá ổn định hơn, bà quyết định viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

“Dù còn khó khăn nhưng kinh tế vẫn hơn nhiều hộ gia đình khác nên bản thân tôi đã viết đơn xin thoát nghèo, nhường suất này cho người khác còn khổ hơn mình”, bà Xuân tâm sự.

Đối với gia đình anh Trần Văn Hùng (SN 1973) lại khác hơn, gia đình anh thuộc những hộ dân đầu tiên xin thoát nghèo ở thôn 8 xã Quảng Khê.

Ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch huyện Đắk G'long trong một buổi trao quà cho hộ nghèo.

Anh Hùng sinh ra trong gia đình gồm 11 người con tại tỉnh Đồng Nai, do hoàn cảnh khó khăn nên tới năm 2009, anh Hùng cùng vợ con rời quê hương lên Đắk Nông lập nghiệp.

Lúc mới lên đây, hai vợ chồng anh Hùng thường xuyên đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Do  chịu thương chịu khó làm ăn nên một thời gian sau gia đình anh đã gom góp mua được 1ha đất để trồng cà phê và hồ tiêu.

“Với mong muốn giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước và trao cơ hội được hỗ trợ cho những hộ dân khác, đồng thời tạo động lực cho cả gia đình làm kinh tế, không trông chờ, ỷ lại như trước đây nên tôi làm đơn xin thoát nghèo”, anh Hùng chia sẻ.

Địa phương có số lượng người xin ra khỏi hộ nghèo "khủng"

Người dân Quảng Khê trồng chanh dây phát triển kinh tế.

Theo thống kê, toàn xã Quảng Khê có 1.095 hộ hộ nghèo  nhưng đã có 247 hộ làm đơn tình nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Kiện - Chủ tịch UBND xã Quảng Khê, cho biết địa phương không vì người dân đã có đơn xin thoát nghèo mà chạy theo thành tích. Chúng tôi chỉ đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo nếu hộ nào đủ điều kiện, đời sống kinh tế không khó khăn”.

“Hành động của người dân đã góp phần xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước. Việc làm này cũng đã tạo động lực lớn cho các hộ nghèo khác trong xã phấn đấu vươn lên”, ông Kiện tâm sự.

Một góc thôn 8 Quảng Khê.

Đối với thôn 8 xã Quảng Khê, toàn thôn có tổng số 300 hộ dân nghèo, hiện nay đã có 66 hộ viết đơn xin thoát nghèo.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Thảo, Ttrưởng thôn 8 cho biết, đầu tiên chỉ có vài hộ dân làm đơn xin thoát nghèo, từ vài hộ dân này sức lan tỏa lên gấp nhiều lần.

“Noi gương những hộ dân đi đầu, nhiều hộ khác nhận thấy điều kiện kinh tế không còn quá khó khăn như trước đây nên đồng loạt làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo...”, ông Thảo tâm sự

Trước việc hàng loạt hộ dân ở xã Quảng Khê viết đơn xin thoát nghèo, ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong phấn khởi nói, những hộ gia đình tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo là những hộ gia đình rất quyết tâm trong cuộc sống. Đây là hành động rất đáng biểu dương và cần phải nhân rộng.

“Mặc dù các hộ dân đã viết đơn xin thoát nghèo, tuy nhiên địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các gia đình này phát triển kinh tế”, ông Thuần cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều