Hàng trăm cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường phản đối điều chỉnh quy hoạch

Sáng 12/5, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô thị khi nhiều bức xúc suốt 2 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô thị sáng 12/5... Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV Infonet, sở dĩ cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường, căng băng rôn, tuần hành quanh khu đô thị sáng 12/5 bởi chủ đầu tư đã thay đổi quy hoạch so với ban đầu, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ. Việc thay đổi quy hoạch làm dân rất bức xúc vì khi lấy ý kiến cộng đồng cư dân ngoại giao đoàn đã không được tham vấn mà 10 người dân ngoài khu Đoàn Ngoại giao ký đồng ý việc thay đổi quy hoạch. Trong các lô đất thay đổi quy hoạch thì đặc biệt là bệnh viện ung biếu được thay đổi từ khu đất DMKT và vừa qua 1 lần nữa việc tham vấn cộng đồng về tác động môi trường của bệnh viện đã làm cư dân Đoàn Ngoại giao phản ứng dữ dội.

Sau khi các Ban Quản trị, Ban Đại diện cùng toàn thể đại biểu phản đối thì chủ đầu tư đã tự đứng ra mời các thành viên tham gia đánh giá tác động môi trường lại và không mời các Ban Quản trị, Ban Đại diện thông báo công khai mời đại diện cư dân.

Liên quan đến vấn đề điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 khu Đoàn ngoại giao, trao đổi với PV Infonet, ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2905/QĐ-QHKT đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án. Phường chỉ lấy ý kiến của 10 người mà không phải người dân trong khu Đoàn Ngoại giao là không đầy đủ.

“Các ô đất được điều chỉnh là các ô có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp thì nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều. Việc thay đổi làm quy hoạch phá vỡ quy hoạch tổng thể dự án, làm tăng mật độ xây dựng, gây áp lực hạ tầng giao thông, thiếu hụt trường học, nhà trẻ, khu vui chơi… Tuy nhiên, cuộc họp gần đây, chủ đầu tư Hancorp cũng đã đồng ý với đề xuất của người dân về việc giảm 2 tòa 27 tầng, 4 tòa 15 tầng thành thấp tầng là 5 tầng”, ông Tùng cho hay.

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết, hiện cả khu mới có 3 tòa có sổ đỏ, còn nhiều tòa khác chưa có trong đó tòa N03T8, N04B cư dân đã về ở lâu vài năm nay mà hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ nên khiến người dân bức xúc.

Cư dân khu Đoàn Ngoại giao vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư... Ảnh: Minh Thư

Là một trong số những cư dân đầu tiên đến sinh sống ở khu Đoàn Ngoại giao, bà Phương Dung – trong ban đại diện tòa N01-T5 cho hay, bà chuyển đến sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao từ tháng 9/2015; đến nay đã sắp 4 năm mà căn hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

“Lúc mua nhà thì quy hoạch một đằng, còn bây giờ quy hoạch lại thay đổi, việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Cư dân khi mua nhà trong khu Đoàn Ngoại giao được biết sẽ được hưởng những tiện ích trên 4 khu đất công cộng gồm trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, đầu mối kỹ thuật (trạm biến thế điện)... Tuy nhiên, bây giờ khu đất để xây trạm biến thế điện đã thành bệnh viện…”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, khu đất để xây dựng bệnh viện Ung Bướu được thiết kế ban đầu là trạm biến áp riêng cho cả khu đô thị. Thế nên việc xây bệnh viện tại khu đất này đã khiến trạm biến áp không còn nữa, hệ thống điện cho cả khu đô thị này sẽ rất kém. Hiện cả khu đang dùng chung hệ thống điện của quận Bắc Từ Liêm, rất nhiều lần tự nhiên mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của tất cả cư dân.

“Cư dân vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư”, bà Dung nói.

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường phản đối việc điều chỉnh quy hoạch.... Ảnh :Minh Thư

Khu Đoàn Ngoại giao do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… đây cũng chính là lý do mà hàng nghìn cư dân bỏ tiền mua căn hộ tại khu đô thị này.

Thế nhưng, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội khiến các cư dân bất ngờ, bức xúc và lo lắng.

Trong đó, có một số ô đất điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, nhất là ô đất ký hiệu ĐMKT1 theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) với quy mô 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất có ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị, với mật độ xây dựng 40%, tầng cao công trình 12 tầng + 2 tầng hầm.

Minh Thư
Từ khóa: phản đối điều chỉnh quy hoạch Hancorp khu Đoàn Ngoại giao phường Xuân Tảo cư dân đoàn ngoại giao khu đô thị Ngoại giao đoàn Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội bệnh viện Ung Bướu Việt - Nhật

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...