Hàng ngàn người tị nạn Syria trở về nước, chiến sự Syria sắp chấm dứt?

Hơn một ngàn người tị nạn đã trở về Syria từ các lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài trong những ngày qua, theo báo cáo của trung tâm Nga về kiểm soát người tị nạn.

“Ngày 8/11, có 1.048 người tị nạn đã trở về Syria từ các lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài, bao gồm 164 người từ Lebanon qua các trạm kiểm soát Jaydet-Yabus, Tell-Kalah (49 phụ nữ, 84 trẻ em), Jordan thông qua trạm kiểm soát Nasib là 884 người (265 phụ nữ, 451 trẻ em)”, báo cáo cho biết.

Người tị nạn Syria. Ảnh: Laoistoday

Theo trung tâm Nga về kiểm soát người tị nạn cho hay, các đơn vị kỹ thuật của Lực lượng Vũ trang Syria đã dọn dẹp 1,8 ha đất mỗi ngày. Ngoài ra, các chuyên gia quân sự đã phá hủy 27 vật thể nổ.

Tại Syria kể từ năm 2011, một cuộc xung đột vũ trang đã nổ ra. Khoảng 2,6 triệu người Syria đã rời bỏ đất nước mình và khoảng 4 triệu người đã phải rời bỏ nơi cư trú. Theo các báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) trong số những người tị nạn có tới 1 triệu trẻ em. Cuộc khủng hoảng người di cư Syria đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới tại châu Âu.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, là những nước tham gia bảo đảm cho lệnh ngừng bắn, đã tích cực đưa ra những hướng giải quyết cho tình hình Syria. Trong thời gian này, Syria đã đánh bại gần như hoàn toàn những kẻ khủng bố, bắt đầu một nền chính trị mới, người tị nạn trở về và khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy bởi chiến tranh. Một ủy ban hiến pháp đã được thành lập, trong đó bao gồm phe đối lập. Cuộc họp đầu tiên của ủy ban được tổ chức vào ngày 30/10 tại Geneva.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều