Hàn Quốc vội vã triển khai máy bay ngăn chặn Trung Quốc xâm phạm không phận

Theo Channel News Asia, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều động máy bay chiến đấu để ngăn chặn một phi cơ quân sự của Trung Quốc đã tiến vào khu vực phòng không của quốc gia này.

Tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết, máy bay Trung Quốc đã hoạt động trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc trong vòng hơn 4 giờ đồng hồ sau khi đến gần bãi đá ngầm Ieodo thuộc kiểm soát của Seoul nhưng Trung Quốc lại khẳng định chủ quyền.

Hàn Quốc triển khai máy bay để ngăn chặn phi cơ Trung Quốc xâm phạm không phận của mình.

Không quân Hàn Quốc đã cho một số máy bay đến gần phi cơ Trung Quốc để theo dõi hoạt động và đánh tín hiệu cảnh báo để máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực. Hiện vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào được phía Trung Quốc đưa ra.

Các vùng nhận dạng phòng không mặc dù không được nêu ra trong bất kỳ các công ước quốc tế nào. Hàn Quốc đã mở rộng ADIZ của mình vào năm 2013 và một phần khu vực này đã lấn sang một vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc mới thiết lập vào thời điểm đó.

Trung Quốc khẳng định rằng bãi đá ngầm Ieodo là một phần lãnh thổ của mình, song Hàn Quốc đã tuyên bố chủ quyền của mình bằng cách xây dựng một trạm nghiên cứu tại đây.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc, vào tháng 2 và tháng 4 vừa qua, máy bay Trung Quốc cũng đã có những hoạt động tương tự, và vào năm ngoái những vụ việc như trên đã xảy ra ít nhất 2 lần.

Vào tháng 2, Seoul đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để khiếu nại, và Bắc Kinh khẳng định rằng máy bay của họ khi đó đang thực hiện một cuộc diễn tập đúng với luật pháp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều