Hàn Quốc tiếp tục yêu cầu Mỹ cho phép làm giàu uranium

Hàn Quốc sẽ tiếp tục thuyết phục Mỹ cho phép làm giàu uranium và tái chế nhiên liệu hạt nhân nhằm phục vụ chương trình năng lượng hạt nhân dân sự trong các cuộc đàm thoại với Mỹ về hiệp ước hạt nhân giữa hai nước kể từ hôm nay (3/6).
Hàn Quốc tiếp tục yêu cầu Mỹ cho phép làm giàu uranium - ảnh 1
Việc tái chế rác thải hạt nhân tại các cơ sở nguyên tử của Hàn Quốc khiến Mỹ lo ngại sản xuất nhiên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân 

Sau hơn 2 năm đàm phán, Hàn Quốc vẫn thất bại trong việc thuyết phục Mỹ cho phép làm giàu uranium và tái chế nhiên liệu hạt nhân. Tuy nhiên, cuối tháng Tư vừa qua, hai nước đã đồng thuận mở rộng hiệp ước mới đây thêm 2 năm tới kỳ hạn tháng 3/2016.

Đại sứ Park Ro-byug – trưởng đoàn đám phán của Seoul cùng ông Thomas Countryman – trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân đã bắt đầu các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày từ hôm nay (3/6).

"Chúng tôi đã có một giao ước chắc chắn trong việc sửa đổi hiệp ước hạt nhân song phương. Mối quan hệ Mỹ - Hàn Quốc đôi khi được xem như điểm mấu chốt trong vấn đề hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết tìm ra những giải pháp kinh tế và kỹ thuật để tăng cường thêm mối quan hệ", ông Park nói.

Hiệp ước hạt nhân song phương giữa Mỹ - Hàn Quốc đã được sửa đổi lần cuối cùng vào năm 1974, trong đó nhấn mạnh tới việc cấm Seoul tái chế nhiên liệu hạt nhân bởi đây có thể là bước sản xuất nhiên liệu plutonium dùng để chế tạo bom nguyên tử.

Hiện nay, Hàn Quốc đang mong muốn Mỹ cho phép làm giàu uranium và tái chế nhiên liệu nguyên tử song Washington hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng trước yêu cầu trên.

Trong bối cảnh kho rác thải hạt nhân ngày càng lớn cùng tham vọng trở thành một cường quốc hạt nhân dân sự trên thế giới, Hàn Quốc hy vọng sẽ được chấp thuận sử dụng công nghệ gia công nhiệt, sản xuất riêng plutonium – thành phần chính chế tạo bom nguyên tử, phối hợp với các thành phần khác.

Việc Seoul mong muốn Washington cho phép sử dụng công nghệ mới này bởi Hàn Quốc muốn xử lý hơn 10.000 tấn rác thải hạt nhân trong các cơ sở lưu trữ và đưa năng lượng hạt nhân trở thành nguồn cung cấp điện chính vào năm 2016.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cấm phổ biến vũ khí hạt nhân cho rằng công nghệ gia công nhiệt không khác nhiều so với công nghệ tái chế và nhanh chóng sản xuất nhiên liệu plutonium nâng cấp thành nhiên liệu vũ khí.

Minh Thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !