Hàn Quốc tập trận hải quân phô trương sức mạnh
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận diễn ra trong 6 ngày trên biển Đông (biển Nhật Bản). Trong ngày đầu tiên, cuộc tập trận có sự tham gia của tàu chiến và tàu ngầm Hàn Quốc cùng máy bay trinh sát của Mỹ.
![]() |
Bức ảnh được công bố hôm 14/2 cho thấy tên lửa hành trình bắn ra từ một tàu chiến Hàn Quốc. |
Cuộc tập trận sẽ bao gồm nội dung dò tìm tên lửa và tàu ngầm của Triều Tiên.
“Cuộc tập trận nhằm thử nghiệm sự sẵn sàng của chúng tôi trước các mối đe dọa của kẻ thù”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
Kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12/2012, đây là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận hoặc của riêng Hàn Quốc hoặc tập trận chung Mỹ - Hàn.
Hồi đầu tháng này, Seoul và Washington đã tiến hành một cuộc tập trận chung hải quân với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân Mỹ và sau đó là một cuộc tập trận không chung không quân.
Bình Nhưỡng khăng khăng rằng vụ phóng tên lửa hồi tháng 12/2012 là nhằm đưa vệ tinh lên quĩ đạo Trái Đất nhưng dư luận quốc tế cho rằng đây thực ra là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.
Sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 12/2, Hàn Quốc khẳng định sẽ thúc đẩy việc chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa và tên lửa hành trình mới có khả năng bắn chính xác các thành viên của Bộ tư lệnh cấp cao của Bình Nhưỡng.
Triều Tiên tuyên bố vụ thử hạt nhân là hành động đáp trả trực tiếp của nước này đối với các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt nước này vì vụ phóng tên lửa tầm xa.
Bình Nhưỡng hiện đã chịu các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc sau hai vụ thử hạt nhân và các vụ phóng thử tên lửa tầm xa năm 2006 và 2009.
Vị tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc, ông Lee Myung-Bak cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến sát hơn tới “đường cùng” khi tự “quàng” vào mình các lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế.
“Mặc dù Triều Tiên đang tự ăn mừng thành công của vụ thử hạt nhân thì năng lực hạt nhân và tên lửa đều không thể nào bảo vệ được họ”, ông Lee nói trong bài phát biểu từ nhiệm ngày hôm nay.
Ông Lee sẽ chính thức rời vị trí tổng thống Hàn Quốc vào tuần sau.