Hàn Quốc quyết định chi 8 triệu USD cho dự án quốc tế cứu trợ Triều Tiên

Hôm 17/5, chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng góp 8 triệu USD cho các cơ quan quốc tế triển khai dự án cứu trợ Triều Tiên và cho phép nhóm nhà kinh doanh tới thăm khu công nghiệp chung Kaesong đang bị đóng cửa ở Triều Tiên.

Quyết định trên là một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm duy trì tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng, bất chấp việc Triều Tiên cho phóng thử hàng loạt tên lửa hồi đầu tháng này. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị cho các kế hoạch chuyển thực phẩm cứu trợ tới Triều Tiên.

Hàn Quốc quyết định chi 8 triệu USD cho dự án cứu trợ Triều Tiên. 

“Chính phủ Hàn Quốc quyết định cho phép các doanh nhân Hàn Quốc tới Triều Tiên như một phần trong những nỗ lực bảo vệ tài sản của họ ở khu công nghiệp chung Kaesong. Chúng tôi sẽ có những nỗ lực cần thiết để chuyến thăm của các doanh nhân tới Kaesong diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất cứ trở ngại nào”, Yonhap dẫn thông cáo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

“Chúng tôi cũng có kế hoạch cung cấp 8 triệu USD cho các cơ quan quốc tế như Chương trình Lương thực quốc tế (WFP) và Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc (UNICEF) để triển khai các dự án hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ có thai cũng như sức khỏe của họ”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm.

Hôm 30/4, 193 chủ doanh nghiệp từng triển khai các dự án ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên đã đề nghị chính phủ Hàn Quốc cho phép họ thực hiện chuyến thăm tới khu công nghiệp chung để kiểm tra điều kiện hoạt động của những thiết bị vốn bị bỏ lại sau khi khu công nghiệp chung bị đóng cửa.

Những lời đề nghị trước đó của nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc từng bị chính phủ nước này từ chối do lo ngại đây có thể là tín hiệu cho thấy Hàn Quốc và Triều Tiên sắp mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong. Trong khi đó, Washington vẫn không ngừng gia tăng sức ép và tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ.

“Chúng tôi đang chia sẻ với Mỹ chi tiết mục đích chuyến thăm của các chủ doanh nghiệp. Họ chỉ muốn kiểm tra số tài sản bị bỏ lại ở khu công nghiệp. Tôi có thể nói rằng, phía Mỹ sẽ hiểu quan điểm của chúng tôi”, ông Lee Sang-min, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Cũng theo ông Lee, chính phủ Hàn Quốc sẽ tham vấn với phía Triều Tiên để tổ chức chuyến thăm cho các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đi vào hoạt động hồi năm 2004, khu công nghiệp chung Kaesong từng là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác kinh tế liên Triều và là một dự án xuyên biên giới thành công nhờ nguồn vốn và công nghệ từ Hàn Quốc cùng giá nhân công rẻ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong vào tháng 2/2016. Đây được xem là đòn đáp trả sau các vụ phóng thử tên lửa và hàng loạt hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận sớm cho mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong ngay khi hai bên đạt được những điều kiện chung. 

Trong khi đó, bản báo cáo gần đây của WFP và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết, năng suất nông nghiệp của Triều Tiên trong năm ngoái đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008. Ngoài ra, khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều