Hàn Quốc phóng thử tên lửa có thể tấn công toàn lãnh thổ Triều Tiên

Hôm 3/6, Hàn Quốc đã cho phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo thế hệ mới với tầm bắn vươn tới mọi khu vực trên lãnh thổ Triều Tiên, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

Reuters cho biết loại tên lửa này được phát triển theo thỏa thuận mới đạt được giữa Washington và Seoul nhằm mở rộng phạm vi tấn công cho các loại vũ khí của Hàn Quốc lên 800 km. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng đã thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới một căn cứ tên lửa ở khu vực bờ biển phía tây nước này để theo dõi cuộc thử nghiệm. Văn phòng của bà Park tuyên bố tên lửa mới sẽ giữ vai trò chủ chốt trong chính sách quốc phòng của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ quốc gia láng giềng Triều Tiên. 

Hàn Quốc phóng thử tên lửa có thể tấn công toàn lãnh thổ Triều Tiên - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo được Hàn Quốc phóng hôm 3/6. 

“Cuộc thử nghiệm đã chứng minh bước cải tiến năng lực của tên lửa đạn đạo, để có thể tấn công một cách nhanh chóng và chính xách tới mọi khu vực trên lãnh thổ Triều Tiên trong trường hợp bị khiêu khích quân sự”, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh. 

Cuộc thử nghiệm này diễn ra sau đúng một tháng Triều Tiên tuyên bố nước này đã thực hiện vụ phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng phải mất vài năm tới mới đạt được trình độ kỹ thuật này. 

Tên lửa đạn đạo được phóng hôm 3/6 là tên lửa đầu tiên được Seoul phát triển sau khi ký kết hiệp ước với Mỹ hồi năm 2012 nhằm nâng gấp đôi bán kính tấn công cho các thế hệ tên lửa của Hàn Quốc để ngăn chặn khả năng tấn công của tên lửa Triều Tiên. 

Trong khi đó, dù phải chịu lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng vẫn cho phát triển một số lượng lớn các loại tên lửa với tầm bắn đa dạng và được cho là sản xuất cả tên lửa đạn đạo liên lục địa tích hợp đầu đạn hạt nhân. 

Trái lại, Hàn Quốc đã ký kết một hiệp ước phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình với Mỹ do đó Seoul không thể tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều