Hàn Quốc muốn "nói chuyện quân sự" với Triều Tiên vào ngày 21/7 tới

Hôm nay (17/7), Hàn Quốc đã đề xuất tiến hành các cuộc thảo luận quân sự với Triều Tiên vào ngày 21/7 tới nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực biên giới giữa hai nước cũng như sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Đây là lời đề xuất chính thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kể từ khi ông này lên nắm quyền hồi tháng Năm. Ông Moon cũng từng cam kết sẽ tiến hành đàm phán với Triều Tiên cũng như gia tăng sức ép để Bình Nhưỡng hạ nhiệt căng thẳng.

"Các cuộc đối thoại quân sự được đề xuất với Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 21/7 tại tòa nhà Tongilgak nhằm chấm dứt những hành động mang tính thù địch làm gia tăng căng thẳng quân sự ở đường phân giới quân sự", Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk chia sẻ trước báo giới. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) luôn khẳng định sẽ tiến hành đàm phán với phía Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước. 

Tongilgak là tòa nhà được Triều Tiên xây dựng ở làng đình chiến Panmunjom và nằm giữa biên giới Hàn – Triều. Đây cũng chính là nơi diễn ra các cuộc đối thoại trước đây giữa hai nước. Cuộc gặp cấp chính phủ cuối cùng giữa hai nước diễn ra vào tháng 12/2015.

Lời đề xuất trên được đưa ra sau một tuần, Tổng thống Moon khẳng định việc tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên là cấp thiết hơn bao giờ hết để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Theo ông Moon, các hoạt động quân sự mang tính thù địch ở khu vực biên giới Hàn – Triều cần phải chấm dứt vào ngày 27/7. Đây là ngày kỷ niệm thỏa thuận đình chiến ra đời năm 1953 để kết thúc cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên.

Còn theo tổ chức Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc, lời đề xuất tiến hành các cuộc thảo luận quân sự với Triều Tiên còn bao gồm việc tiến hành đoàn tụ cho thân nhân các gia đình bị chia cắt trong giai đoạn chiến tranh liên Triều. Khả năng cuộc thảo luận về chương trình đoàn tụ sẽ diễn ra vào ngày 1/8 tới và thời điểm các gia đình được gặp người thân là vào tháng 10 năm nay.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng nhiều lần nhấn mạnh chỉ tiến hành thảo luận với Hàn Quốc nếu Seoul chịu trao trả 12 công dân Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Triều Tiên cho rằng, Hàn Quốc đã ngược đãi 12 công dân nước này và yêu cầu Seoul trao trả công dân. Về phần mình, Hàn Quốc khẳng định 12 công dân Triều Tiên đã tự bỏ tiền để đào tẩu sang Hàn Quốc. 

Tính từ đầu năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và phóng thử hàng loạt tên lửa với tần suất chưa từng có.

Hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Thậm chí, Bình Nhưỡng còn khẳng định đã làm chủ công nghệ tích hợp đầu đạn hạt nhân lên trên ICBM. Mỹ - Hàn đã phủ nhận tuyên bố của Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều